Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng

Chuyên gia nói gì 04/08/2020 12:00

Măng tươi là một trong những nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên nếu măng để quá lâu hoặc không biết cách sơ chế khiến măng dễ bị đắng và mất đi độ giòn.

Cách lựa chọn măng tươi, non

Để kéo dài thời gian sử dụng măng tươi, việc lựa chọn thực phẩm tốt luôn là điều kiện cần và đủ. Dưới đây là một vào mẹo lựa chọn măng tươi non, đúng chất lượng các bạn có thể tham khảo:

Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng - Ảnh 1

Chọn cây măng bắp to, không dập nát, lớp vỏ bao bọc bên ngoài còn xanh.

Không chọn những nhánh măng có xuất hiện lá vàng, đặc biệt bề mặt măng không có chấm đốm.

Măng tươi không quá cao, chọn măng có kích thước vừa phải. Không quá to cũng không quá nhỏ.

Quan sát phần gốc măng tươi, độ tươi non của măng thể hiện rõ ở phần này.

Mùi măng tươi khá đặc trưng, tránh chọn những nhánh măng tươi có màu màu nhạt. Những nhánh măng này đã khai thác quá lâu khỏi mặt đất. 

Cách bảo quản măng tươi được lâu

Dù măng tươi lựa chọn tốt đến mấy nhưng người sử dụng không biết cách bảo quản vẫn ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bảo quản ở tủ lạnh

Nếu măng tươi mua về nhưng không sử dụng hết. Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy bảo quản nguyên liệu vào tủ lạnh. Bạn có thể để nguyên nhánh măng tươi còn vỏ hoặc đã tách vỏ vào túi đựng.

Phần lớn các bà nội trợ áp dụng đó là bóc sạch lớp vỏ măng bên ngoài rồi cho vào túi sạch. Nếu bảo quản ngăn mát thì thời gian bảo quản tầm 3 –  5 ngày. Những bảo quản ở ngăn đá thì thời gian sử dụng măng tươi kéo hơn 1 tuần.

Bảo quản măng tươi ở nhiệt độ phòng

Những nhánh măng khai thác khỏi bụi nhưng không s\càng tốt. Cách làm này sẽ giúp măng không bị mất quá nhiều nước vốn có. Với cách bảo quản này, bạn hãy để nguyên hiện trạng của măng tươi. Không tách vỏ cũng không gọt bỏ bất cứ thứ gì. Khi nào bạn dùng đến hãy tách bỏ nhé. Tuy nhiên thời gian bảo quản măng tươi càng lâu thì vị ngọt của măng càng giảm.

Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng - Ảnh 3

Bảo quản măng tươi bằng cách luộc chín

Khi măng tươi bào mỏng hoặc cắt khúc sử dụng không hết thì bạn hãy luộc sơ nguyên liệu này. Để măng luộc không bị đắng, bạn hãy cho thêm tí muối ăn vào nước luộc. Chỉ nên luộc sơ măng tươi, sau đó vớt ráo nước rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh

Mặc dù cách luộc chín giúp ngăn cản sự già cứng của măng nhưng măng luộc càng để lâu càng mất đi độ ngọt và giòn vốn có của măng. Bạn nên chú ý đến cách bảo quản này nhé.

Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng - Ảnh 4

Bảo quản măng tươi bằng cách phơi khô

Măng tươi hãy tách bỏ, gọt phần già cứng ở phần gốc. Sau đó bào mỏng thành từng miếng nhỏ, trước khi phơi nắng bạn hãy ngâm măng trong nước muối pha loãng. Cách làm này sẽ giúp măng luôn trắng, giòn và không mất hương vị đặc trưng của măng. Hãy phơi hoặc sấy măng tươi thật khô và bảo quản trong tủ lạnh hoặc môi trường phòng đều được. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn hãy ngâm măng khô với nước để nở mềm.

Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Bảo quản măng bằng cách ngâm muối

Măng tươi hãy tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, gọt bỏ phần cứng già bên ngoài nhánh măng. Sau đó bổ làm 6 hoặc 8 nhánh măng thêm chiều dài của nhánh măng. Bạn không quên ngâm măng tươi trong nước muối để giữ độ trắng nhé. Tiếp đến hãy chần sơ măng tươi qua nước sôi rồi để ráo nước, càng ráo nước càng tốt. Chuẩn bị nước ngâm măng: cho muối hột vào nước đun sôi. Chờ nước nguội rồi cho măng luộc vào lọ đựng rồi cho nước muối vào ngâm.

Lưu ý khi bảo quản măng tươi

Để kéo dài thời gian sử dụng măng tươi, bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây.

Lựa chọn nguyên liệu từ măng tươi thật tươi, non và đúng chất lượng. Hiện nay có rất nhiều loại măng như măng tây, măng tre, măng tông,… mỗi loại sẽ có vị ngon ngọt khác nhau.

Chú ý đến thời gian bảo quản măng tươi. Mặc dù cách bảo quản của bạn rất tốt, nguyên liệu vẫn tươi. Nhưng thời giản bảo quản càng lâu thì độ ngon của măng càng giảm, ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của món ăn.

Khi bảo quản măng tươi ở môi trường lạnh, tốt nhất bạn nên hút chân không túi zip. Tránh măng tươi tiếp xúc quá nhiều với không khí bên ngoài.

6 loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol xấu cao ngất, hạn chế ăn kẻo mắc bệnh

Cholesterol là một chất béo được gọi là lipid (mỡ) và rất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ thể. Dưới đây là 6 loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol xấu cao ngất, hạn chế ăn kẻo mắc bệnh

TIN MỚI NHẤT