Sinh tố cà rốt có thể không phổ biến như sinh tố cam, chuối, xoài,... Tuy nhiên đây là một đồ uống rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- 7 người tuyệt đối không nên ăn tôm kẻo rước họa vào thân
- 4 món nhúng ‘bẩn nhất’ có trong lẩu, ai cũng thích nhưng nhân viên lại chẳng dám ăn
Dưới đây là một số lợi ích của sinh tố cà rốt.
1. Tăng cường trao đổi chất
Các vitamin B trong sinh tố cà rốt giúp cơ thể bạn phân hủy chất béo, protein, carbohydrate và chuyển hóa chúng thành năng lượng.
Cà rốt cũng chứa chất xơ, có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.
2. Tốt cho mắt
Vitamin A trong sinh tố cà rốt rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, giúp mắt phân biệt màu sắc và tăng tầm nhìn trong ánh sáng yếu.
Đồng thời vitamin A cũng bảo vệ bề mặt của mắt, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Cà rốt có chứa carotenoid. Chúng hoạt động như một tiền chất của vitamin A, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Carotenoid hỗ trợ sự phát triển và phân phối của các tế bào T, là các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bị nhiễm trùng.
Vitamin C trong cà rốt cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Dù không thể giúp bạn ngăn ngừa bị cảm lạnh nhưng uống sinh tố cà rốt có thể giúp bạn nhanh khỏi hơn.
4. Giảm nguy cơ ung thư
Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do - tác nhân gây hại cho tế bào và thậm chí làm hỏng DNA.
Chất xơ trong cà rốt cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.
5. Tốt cho da
Vitamin C, E và K, có trong sinh tố cà rốt, có thể giúp làn da khỏe đẹp hơn. Vitamin C ngoài tác dụng chống oxy hóa còn có thể làm cho kem chống nắng hoạt động hiệu quả hơn.
Hơn nữa, vitamin C cũng có tác dụng chống lão hóa, vì giúp sản xuất collagen, chữa lành da bị tổn thương và ngăn ngừa nếp nhăn.
Vitamin E cũng có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và điều trị viêm. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, vì vậy nó có thể giúp chữa sẹo và vết rạn da.
6. Tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần axit folic, sắt, canxi, vitamin B, vitamin A và vitamin C. Sinh tố cà rốt sống là một nguồn tuyệt vời của những chất dinh dưỡng này.
Ví dụ, một cốc sinh tố cà rốt đã cung cấp cho bạn khoảng 10% lượng canxi được khuyến nghị.
Trong 100 gram sinh tố cà rốt cũng có khoảng 10% hàm lượng vitamin C được khuyến nghị.
7. Cải thiện sức khỏe não bộ
Beta carotene có thể có tác động tích cực đến khả năng nhận thức của bạn, vì nó có đặc tính chống oxy hóa. Nó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, hạn chế gây hại cho não.
Điều đó có nghĩa là uống sinh tố cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số rối loạn nhận thức, như bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
8. Bảo vệ trái tim
Uống sinh tố cà rốt có thể tăng cường sức khỏe tim mạch nhờ tác dụng chống oxy hóa của nó.
Các polyphenol, vitamin và khoáng chất trong sinh tố rau và trái cây cũng giúp điều chỉnh huyết áp. Sinh tố cà rốt còn có thể giúp giảm mức cholesterol.