Cùng điểm mặt những loại thực phẩm quen thuộc nhưng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu bạn nhé!
- Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
- Đây là loại thực phẩm màu đen được chuyên gia mách nên ăn nhiều vào mùa đông vì có những lợi ích tuyệt vời
Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu, tuy nhiên phổ biến nhất có thể kể đến là cơ thể thiếu máu do không được cung cấp đủ sắt.
Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm giúp bổ sung thêm lượng sắt cần thiết cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua.
Cà chua
Cà chua là loại quả vô cùng quen thuộc trong các món ăn hàng ngày của mọi gia đình. Loại quả này rất giàu vitamin C, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất sắt. Ngoài ra, trong cà chua còn chứa lycopene và vitamin E, đây là những thành phần tốt cho tóc và làn da của chúng ta.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Với thành phần giàu canxi, vitamin A, vitamin B9, vitamin E, vitamin C và beta carotene, cải bó xôi chính là loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình điều trị căn bệnh thiếu máu. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, một nửa bát cải bó xôi có chứa tới 3,2mg sắt, đáp ứng tới 20% nhu cầu sắt cho cơ thể của một người phụ nữ.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu có chứa hàm lượng sắt dồi dào. Những loại thịt này còn chứa phức hợp heme-sắt, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu lượng sắt cần thiết. Ngoài ra, các loại thịt đỏ còn là nguồn cung cấp hàm lượng lớn vitamin B12.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bên cạnh đó, trứng còn là nguồn thực phẩm rất giàu protein và chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc tích trữ vitamin cho cơ thể khi đang bị thiếu máu. Trong một quả trứng có chứa 1mg sắt, ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể chúng ta tránh khỏi căn bệnh thiếu máu.
Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến là loại rau củ mang lại hiệu quả cao trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thiếu máu. Loại củ này có chứa hàm lượng sắt cao, tham gia vào quá trình sửa chữa và kích hoạt các tế bào hồng cầu. Một khi được kích hoạt, các tế bào hồng cầu sẽ cung cấp được nhiều lượng oxy hơn cho các bộ phận trong cơ thể. Bổ sung củ cải đường vào chế độ ăn hàng ngày là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu.
Lựu
Với sắc đỏ bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, lựu là loại quả không còn xa lạ với cuộc sống của chúng ta. Loại quả này rất giàu chất sắt và vitamin C, vì thế, ăn lựu giúp cơ thể cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế các triệu chứng liên quan đến bệnh thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi…
Đậu nành
Đậu nành là nguồn cung cấp sắt cũng như các loại vitamin. Thêm nữa, nó còn là loại thực phẩm chứa ít chất béo và bổ sung protein giúp phòng ngừa căn bệnh thiếu máu. Với rất nhiều lợi ích đem lại cho cơ thể, đậu nành là loại thực phẩm mà chúng ta không thể bỏ qua trong chế độ ăn uống hàng ngày.