Các nhà khoa học cho rằng việc thay thế protein từ động vật sang thực vật có thể giúp con người giảm nguy cơ chết sớm, tăng tuổi thọ.
- 6 siêu thực phẩm bạn nên ăn hàng ngày để cải thiện nhan sắc, phòng tránh bệnh tật
- 4 loại thịt 'nhân tạo' ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình
Theo một báo cáo gần đây trên tạp chí BMJ, chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể giảm nguy cơ chết sớm.
Các chuyên gia trường đại học Tehran và trường đại học Harvard đã đánh giá lại 32 cuộc nghiên cứu trước đó về vấn đề này và thấy rằng protein có thể giảm nguy cơ chết sớm do bệnh tật, trong đó có bệnh tim.
Họ cho rằng thêm 3% protein từ thực vật mỗi ngày có thể giảm 5% nguy cơ chết sớm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là 5 thực phẩm giàu protein từ thực vật bạn nên ăn để tăng tuổi thọ.
1. Đậu phụ
Thực phẩm dân dã rẻ bèo nhưng lại mang lại chứa nhiều protein. Một miếng đậu phụ chứa khoảng 10g protein cần thiết cho cơ thể.
Không những thế, đậu phụ còn chứa canxi, sắt rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn có thể dùng đậu phụ để chế biến nhiều món ăn ngon, vừa tiết kiệm lại rất tốt để phòng tránh nguy cơ chết sớm.
2. Các loại đậu
Đậu là một trong nhiều loại thực phẩm giàu protein nhất. Đậu lăng màu xanh và đỏ có nhiều protein, chất xơ, sắt và kali. 1/2 cốc đậu lăng chứa khoảng gần 9g protein. Đậu lăng cũng là nguồn protein dồi dào bạn nên ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Trong khi đó, đậu xanh có gần 7,5g protein trong nửa cốc và bạn có thể sử dụng loại đậu này để chế biến nhiều món ăn cho gia đình, vừa bổ dưỡng mà giá lại rất rẻ.
3. Hạt lạc
Loại hạt nhà nào cũng có nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh, cải thiện sức khỏe tim mạch. Nửa cốc hạt lạc có khoảng 20,5g protein.
Bơ lạc cũng có nhiều protein, cứ mỗi thìa có khoảng 8g protein cần thiết cho cơ thể.
4. Khoai tây
Một thực phẩm rất được nhiều người ưa thích đó là khoai tây.
Một củ khoai tây to có thể chứa khoang 8g protein. Ngoài ra, khoai tây cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin C và kali.
5. Các loại rau giàu protein
Rất nhiều loại rau lá xanh đậm cũng chứa protein. Tuy lượng protein không thể bằng thịt nhưng tiêu thụ rau xanh có lợi cho sức khỏe và bạn nên đa dạng các món rau để tăng cường vitamin và chất dinh dưỡng.
Một số loại rau giàu protein bạn nên ăn đó là bông cải xanh, nấm, măng tây, rau bina.
(Theo Fox/Medical News)