7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe

Chọn thực phẩm 14/02/2025 05:00

Hạnh nhân, mặc dù rất bổ dưỡng, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng khi dùng cùng một số loại thực phẩm nhất định.

Hạnh nhân là một món ăn nhẹ phổ biến và bổ dưỡng, giàu chất béo lành mạnh, protein, chất xơ và các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi kết hợp với hạnh nhân có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.

Trong Ayurveda, hạnh nhân không nên kết hợp với một số loại thực phẩm nhất định do viruddha ahara (sự kết hợp thực phẩm không tương thích), có thể làm rối loạn tiêu hóa và tạo ra độc tố (ama). Kết hợp hạnh nhân với sữa, đặc biệt là sữa chua, có thể gây mất cân bằng tiêu hóa do quá trình tiêu hóa khác nhau của chúng (vipaka). Ăn hạnh nhân với thực phẩm mặn hoặc có tính axit có thể làm trầm trọng thêm pitta dosha và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Ayurveda khuyên bạn nên ăn hạnh nhân riêng sau khi ngâm và bóc vỏ để tăng cường tiêu hóa và khả năng hấp thụ dinh dưỡng. 

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Không ăn đồ chua cùng với hạt hạnh nhân

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh và bưởi có tính axit cao, trong khi hạnh nhân giàu chất xơ và chất béo lành mạnh. Khi ăn cùng nhau, sự kết hợp này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và đau dạ dày.

Tính axit của trái cây họ cam quýt có thể làm chậm quá trình tiêu hóa hạnh nhân, dẫn đến đầy hơi. Trái cây họ cam quýt chứa hàm lượng vitamin C cao, có thể cản trở quá trình hấp thụ một số khoáng chất trong hạnh nhân, chẳng hạn như canxi.

Nếu bạn muốn ăn cả hai, hãy ăn chúng vào những thời điểm khác nhau trong ngày - ăn hạnh nhân như một món ăn nhẹ và ăn trái cây họ cam quýt trong một bữa ăn riêng.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hạnh nhân với các sản phẩm từ sữa không phải là sự kết hợp tốt

Nhiều người thích các món ăn làm từ hạnh nhân với sữa, chẳng hạn như sữa hạnh nhân trong cà phê với kem hoặc sữa chua với lớp phủ hạnh nhân. Tuy nhiên, sữa và hạnh nhân có thể khó tiêu hóa cùng nhau do tốc độ tiêu hóa khác nhau của chúng.

Nhiều người không dung nạp lactose và việc kết hợp sữa với hạnh nhân có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó tiêu. Sữa có chứa casein, một loại protein có thể cản trở quá trình hấp thụ một số khoáng chất trong hạnh nhân, chẳng hạn như sắt và magiê. Một số hệ thống y học cổ truyền, như Ayurveda, cho rằng các loại hạt và sữa kết hợp với nhau có thể thúc đẩy sản xuất chất nhầy, dẫn đến tắc nghẽn.

Thay vì trộn hạnh nhân với sữa, hãy chọn các lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân hoặc sữa chua dừa.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm giàu oxalate nên tránh dùng chung với hạnh nhân

Hạnh nhân tự nhiên có chứa oxalat, hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận khi tiêu thụ quá nhiều. Kết hợp hạnh nhân với các loại thực phẩm có hàm lượng oxalat cao khác như rau bina, củ cải đường và khoai lang làm tăng lượng oxalat, có khả năng làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Lượng oxalat quá mức có thể liên kết với canxi, dẫn đến sỏi thận canxi-oxalat. Nồng độ oxalat cao có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nếu bạn tiêu thụ hạnh nhân thường xuyên, hãy cân bằng chúng với các loại rau có hàm lượng oxalat thấp như cải xoăn, bắp cải hoặc bí xanh.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Không ăn đường chế biến và hạnh nhân cùng nhau

Hạnh nhân thường được dùng trong các món tráng miệng, thanh granola và bánh ngọt có chứa nhiều đường đã qua chế biến. Tuy nhiên, kết hợp hạnh nhân với đường tinh luyện có thể gây ra những tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và lượng đường trong máu.

Mặc dù hạnh nhân có chất béo lành mạnh làm chậm quá trình hấp thụ đường, nhưng lượng đường tinh luyện quá mức vẫn có thể gây ra tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Đường đã qua chế biến góp phần gây viêm mãn tính, chống lại lợi ích chống viêm của hạnh nhân. Sự kết hợp giữa các loại hạt và đường tinh luyện có hàm lượng calo cao và có thể góp phần gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.

Hãy chọn chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, xi-rô cây phong hoặc quả chà là thay vì đường đã qua chế biến.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ không nên ăn cùng với hạnh nhân

Thực phẩm từ đậu nành chứa các hợp chất gọi là phytates, có thể liên kết với các khoáng chất như canxi, kẽm và sắt, ngăn cản sự hấp thụ của chúng. Hạnh nhân vốn đã chứa nhiều khoáng chất, và việc tiêu thụ chúng cùng với các sản phẩm từ đậu nành có thể làm giảm thêm khả dụng sinh học của chất dinh dưỡng.

Cả đậu nành và hạnh nhân đều chứa axit phytic, có thể hạn chế sự hấp thụ sắt và canxi. Đậu nành chứa phytoestrogen, có thể phá vỡ nồng độ hormone khi tiêu thụ quá nhiều. Nếu bạn tiêu thụ đậu nành, hãy kết hợp nó với các thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt thay vì kết hợp nó với hạnh nhân.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 6
Ảnh minh họa: Internet

Tránh ăn hạnh nhân với đồ ăn nhẹ có muối

Hạnh nhân thường được thêm vào hỗn hợp các loại hạt với đồ ăn nhẹ chế biến có hàm lượng natri cao như khoai tây chiên, bánh quy xoắn hoặc bánh quy giòn có muối. Mặc dù có vẻ như đây là sự kết hợp ngon miệng, nhưng lượng muối nạp vào quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Quá nhiều natri có thể chống lại lợi ích của hạnh nhân đối với sức khỏe tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp. Nồng độ natri cao gây đầy hơi và giữ nước, dẫn đến khó chịu. Đồ ăn nhẹ chế biến thường chứa chất bảo quản và chất béo không lành mạnh làm mất đi lợi ích dinh dưỡng của hạnh nhân.

Thay vì đồ ăn nhẹ chế biến có muối, hãy trộn hạnh nhân với hạt không muối, trái cây sấy khô hoặc sô cô la đen.

7 thứ 'đại kỵ' với hạt hạnh nhân, chớ kết hợp chung kẻo hại sức khỏe - Ảnh 7
Ảnh minh họa: Internet

Rượu và hạnh nhân là một sự kết hợp tồi tệ

Nhiều người thích hạnh nhân như một món ăn nhẹ cùng với đồ uống có cồn. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Rượu là chất lợi tiểu và hạnh nhân cần đủ nước để tiêu hóa. Sự kết hợp này có thể dẫn đến mất nước và táo bón. Rượu cản trở quá trình trao đổi chất của chất béo lành mạnh trong hạnh nhân. Cả rượu và hạnh nhân đều chứa nhiều calo, góp phần làm tăng cân khi tiêu thụ quá nhiều cùng nhau.

Nếu uống rượu, hãy kết hợp với các loại thực phẩm cung cấp nước như trái cây tươi hoặc salad nhẹ.

Khoai tây non so với khoai tây già, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Khoai tây non và khoai tây già khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng, cách sử dụng trong ẩm thực và yêu cầu bảo quản, do đó đáp ứng được nhiều sở thích ẩm thực khác nhau.

TIN MỚI NHẤT