2 loại quả dễ ‘tắm’ hóa chất, đặc biệt có 1 loại đứa trẻ nào cũng thích ăn, 'bỏ túi' ngay mẹo này để có thể nhận biết bằng mắt thường

Chọn thực phẩm 21/07/2024 05:00

Nếu bạn thường xuyên cho gia đình ăn 2 loại quả này phải cực kỳ chú ý. Mặc dù là loại quả quen thuộc nhưng lại dễ bị lẫn thuốc trừ sâu nhất.

Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Dưới đây là những loại quả được các chuyên gia liệt vào danh sách những loại trái cây được phun hóa chất nhiều nhất.

Quả hồng xiêm

Quả hồng Xiêm hay còn gọi là Sapoche là một loại cây ăn trái được trồng khá nhiều ở nước ta. Mặc dù là loại cây dễ trồng nhưng hồng xiêm vẫn bị tấn công bởi một số loại sâu bệnh hại phổ biến như: bệnh thối trái, rệp sáp…Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Những trái hồng xiêm bị ngâm bột sắt có màu vàng thẫm còn hồng xiêm sạch có màu xanh tự nhiên. Nếu ăn nhiều hồng xiêm bị dấm chín bằng hóa chất không tốt gây nhiều loại bệnh.

2 loại quả dễ ‘tắm’ hóa chất, đặc biệt có 1 loại đứa trẻ nào cũng thích ăn, 'bỏ túi' ngay mẹo này để có thể nhận biết bằng mắt thường - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cách nhận biết hồng xiêm đã bị tẩm hóa chất

- Quan sát màu sắc: Hồng xiêm nếu ngâm bột sắt, có màu vàng thẫm. Còn hồng xiêm bình thường vẫn thấy có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

Để ý vỏ hồng xiêm: Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Trong khi đó, hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng. Để kiểm tra, khi người dùng mua hàng, nên cầm quả lên và sờ qua vỏ ngoài. Nếu vỏ quá láng mịn, trơn bóng, không có bột xung quanh vỏ, người dùng nên tránh. Chỉ nên chọn những quả có màu sáng, sờ thấy vỏ nhám, có cát, da mỏng, mềm, đó mới là hồng xiêm không bị ngâm hóa chất.

- Thử mùi vị: Hồng xiêm chín không ngâm thuốc có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

- Cách thông thường hay dùng để dấm là lót dưới đáy thùng tùy ý một lớp lá xoan. Đặt hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào bên trong rồi đóng chặt nắp đợi khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay.

- Cách 2 là ngâm quả vào nước vôi trong từ 2 – 3%, 1 ~ 1,5 tiếng để ra hết mủ màu trắng. Vớt ra đợi khô ráo, xếp hồng xiêm vào thùng gốm hay sành, đậy nắp, đốt vài nén hương đợi vài ngày là đã ăn được.

- Nếu mua hồng xiêm chưa kịp chín hay bẻ xuống thì dùng cách này sẽ an toàn.

- Hồng xiêm nếu ngâm hóa chất như bột sắt thì vỏ màu vàng thẫm. Không có vân xanh như bình thường vẫn thấy ở lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu hơn.

- Đặc biệt vỏ quả dấm hóa chất thường trơn bóng hơn và hầu như không có tì vết so với quả thường sẽ ráp hơn. Hơn nữa vì bị chín ép nên vị ngọt đậm nhưng không có mùi vị đặc trưng hồng xiêm nữa.

Quả nho loại quả chứa rất nhiều hóa chất

Vì nho có lớp vỏ rất mỏng manh nên rất dễ bị côn trùng tấn công, vì thế nhà vườn thường sử dụng một lượng lớn thuốc trừ sâu để bảo vệ quả. Hơn nữa nho mọc thành từng chùm chen chúc nhau nên việc rửa sạch là rất khó.

Cách nhận biết và lựa chọn nho tránh bị tẩm hóa chất

Vì thế, muốn ăn loại quả này mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần phải để ý đến những điều sau đây:

2 loại quả dễ ‘tắm’ hóa chất, đặc biệt có 1 loại đứa trẻ nào cũng thích ăn, 'bỏ túi' ngay mẹo này để có thể nhận biết bằng mắt thường - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

- Nên nhìn vào cuống chùm nho: Mẹo hay đi chợ chọn nho tươi ngon là nhìn vào cuống nho. Nếu như bạn nhìn thấy cuống nho vẫn còn xanh tươi, chưa héo thì đó là nho mới hái, bạn nên lựa chọn. Phần lớn các loại nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng khi bạn nhìn vào những chùm nho sẽ thấy căng mượt bóng mịn. Ngược lại, nếu như bạn thấy cuống héo, chứng tỏ nho đã hái lâu những quả nho thấy ọp nước và không còn căng mịn nữa.

Bên cạnh đó, những chùm nho có cuống héo, mà quả vẫn còn tươi nguyên thì đều có khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản bạn không nên lựa chọn những quả nho này kẻo gây bệnh vào người.

- Quan sát màu sắc của chùm nho: Thông thường từng loại nho có những đặc điểm riêng, nho xanh, nho tím, nho đỏ... Nhưng để chọn được nho ngon bạn vẫn nên nhìn vào màu sắc hình dáng của quả nho để lựa chọn. Nếu quả nho sần sùi nhìn vỏ không hề căng mịn nhưng ăn lại vô cùng ngọt lịm thì cẩn thận nho đã được tẩm hóa chất. Đi chợ muốn chọn được chùm nho ngon, bạn nên chọn quả nho có màu sắc tươi mới vẫn còn phấn ở ngoài vỏ thì chưng tỏ là nho mới hai. Nhưng quả nho thật ăn dù ngọt tới mấy cũng không thể ngọt lim như đường được chúng chỉ có vị ngọt thanh thanh mà thôi.

Vì thế, đừng để vẻ bắt mắt bên ngoài đánh lừa bạn cần quan sát cẩn thận khi chọn mua 2 loại quả này cho gia đình nhé. Đặc biệt, khi mua về bạn cần phải rửa kỹ có thể ngâm với nước hoặc pha loãng bột mì rửa trước khi dùng để đảm bảo an toàn nhé!

3 loại củ quả ‘ít ngậm’ hóa chất nhất, bán quanh năm ở chợ Việt, vừa rẻ lại ‘siêu’ dinh dưỡng nhưng nhiều người không biết

Có những loại củ quả rẻ tiền nhiều người lầm tưởng rằng sẽ không đảm bảo an toàn hoặc không có dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có những loại rẻ tiền lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT