Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Bệnh nhi 5 tuổi đã tử vong sau 1 tháng điều trị tích cực

Tin y tế 03/06/2024 09:47

Bệnh nhi là bé T.G.H. (5 tuổi) được chuyển từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lên TPHCM vào ngày 4/5. Ở tuyến dưới, bé T.G.H. có tình trạng ngưng tim ngưng thở, sốc nhiễm trùng nặng, tổn thương đa cơ quan, phải thở máy, lọc máu.

Theo thông tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 3/6, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh nhi nặng nhất trong vụ ngộ độc bánh mì đã tử vong sau 1 tháng hồi sức tích cực.

Cụ thể, bệnh nhi là bé T.G.H. (5 tuổi) được chuyển từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai lên TP.HCM vào ngày 4/5. Ở tuyến dưới, bé T.G.H. có tình trạng ngưng tim ngưng thở, sốc nhiễm trùng nặng, tổn thương đa cơ quan, phải thở máy, lọc máu.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, trẻ tiếp tục được hồi sức và lọc máu, thở máy, tiên lượng nặng. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 đang làm văn bản báo cáo Sở Y tế TP.HCM về vụ việc.

Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Bệnh nhi 5 tuổi đã tử vong sau 1 tháng điều trị tích cực - Ảnh 1
Tiệm bánh mì xảy ra vụ ngộ độc - Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, dẫn tin từ Tuổi Trẻ, ngày 30/4, người dân mua bánh mì ở tiệm Cô Băng - Đồng Nai, ăn thì xảy ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nhập viện... Những ngày sau đó, có khoảng 550 bệnh nhân đến các bệnh viện, phòng khám ở Đồng Nai theo dõi và điều trị.

Theo cơ quan chức năng, trong ngày 30/4, tiệm bánh mì Cô Băng bán hơn 1.000 ổ bánh mì thịt cho khách. Tuy nhiên, qua kiểm tra tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, sau khi vụ ngộ độc quy mô lớn xảy ra, Viện Y tế công cộng TP.HCM và các bệnh viện đã lấy 29 mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc.

Kết quả, có 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Cô Băng ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm như patê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

"Qua phân tích, các kết quả xét nghiệm trên có thể kết luận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella", Sở Y tế Đồng Nai kết luận.

Tự bổ sung vitamin D cho con 6 tháng tuổi, bố mẹ tá hỏa vì trẻ sụt cân, phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc

Bố mẹ của trẻ đã hết sức ngỡ ngàng khi bác sĩ yêu cầu nhập viện điều trị do ngộ độc vitamin D.

TIN MỚI NHẤT