Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích và thực phẩm ăn liền bằng lò vi sóng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
- Bác sĩ phụ khoa chia sẻ 4 triệu chứng ung thư cổ tử cung ít người biết, phụ nữ sau tuổi 30 càng không nên bỏ qua
- 9 bệnh nguy hiểm thường thấy ở phụ nữ tuổi ngoài 40
Ngày 1/2 (giờ địa phương), một nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Imperial College London (Anh) đã công bố trên trang web của mình kết quả quan sát theo dõi trong 10 năm về mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và sự phát triển bệnh ung thư ở 200.000 người trưởng thành trong độ tuổi 40-69 từ dữ liệu lâm sàng Ngân hàng Biobank của Anh.
Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm có thành phần thô không dễ biết và chứa các chất phụ gia như chất bảo quản, dầu, đường, muối, chất tạo màu, hương liệu. Thực phẩm siêu chế biến được tiêu thụ nhiều như thịt chế biến sẵn, bánh rán, pizza đông lạnh, bánh mì trắng, bánh quy, thực phẩm ăn liền bằng lò vi sóng và đồ uống có ga.
Theo kết quả phân tích, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến sẵn, tỷ lệ mắc ung thư nói chung tăng 2% và tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng tăng 19%. Tỷ lệ tử vong thậm chí còn tăng đáng kể hơn. Cứ tăng 10% lượng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến, tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung tăng 6%, tỷ lệ tử vong do ung thư vú tăng 16% và tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng tăng 30%.
Nhóm nghiên cứu phân tích các chất độc hại hoặc phụ gia nhân tạo sinh ra trong quá trình chế biến, đóng gói thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể gây ung thư. Đặc biệt, nguyên nhân khiến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao được cho là do thực phẩm siêu chế biến có mật độ năng lượng cao và chứa một lượng lớn đường, chất béo.
Một chuyên gia tại Imperial College London cho biết: "Thực phẩm siêu chế biến gây ra nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư, có thể dẫn đến tử vong sớm. Vì sức khỏe, bạn cũng nên giảm lượng carbohydrate tinh chế như bột mì và đường".
Ông cho biết thêm: “Một cách đơn giản để xác định thực phẩm siêu chế biến là nhìn vào danh sách thành phần thực phẩm. Có những thứ chúng ta không quen hoặc thường không sử dụng trong nấu ăn tại nhà, chẳng hạn như phụ gia thực phẩm, chất nhũ hóa, tinh bột biến tính, nhưng nếu bạn nhìn thấy bao bì một thực phẩm có đề cập đến những thành phần này, thì khả năng cao đó là một loại thực phẩm đã qua chế biến sẵn”.
Nghiên cứu này cũng được công bố trên eClinicalMedicine, một tạp chí học thuật trực tuyến của tạp chí y khoa Lancet của Anh.