Đường là một loại gia vị quen thuộc và là một thành phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây nên nhiều hậu quả thế này cho não, xương và nội tạng...
- Phát hiện vấn đề sức khỏe đang gặp phải bằng cách tự "khám bệnh" tại nhà: Chỉ bằng 4 cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà cực đơn giản
- Thú cưng - mầm bệnh tiềm ẩn cho trẻ mà nhiều gia đình Việt không hề hay biết
Đường là một thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với hoạt động của các cơ quan trong cơ thể của chúng ta.
Các món ăn hay đồ uống có vị ngọt luôn có sức hấp dẫn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát trong quá trình ăn uống, bạn có thể khiến cơ thể gặp phải rất nhiều tác hại nghiêm trọng khi ăn quá nhiều đường.
Trên thực tế, rất nhiều người đã ăn quá nhiều, thậm chí thừa một lượng đường lớn so với nhu cầu cần thiết của cơ thể. Và điều này gây nên rất nhiều hậu quả, trong đó bao gồm cả việc huỷ hoại não, xương và nội tạng...
Các vấn đề về răng miệng
Khi chúng ta ăn quá nhiều đường, dù cho bạn có đánh răng cẩn thận đến mấy thì vẫn không tránh khỏi nguy cơ đường len lỏi vào các vết nứt trên răng, gây hại men răng. Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến sâu răng, nướu răng, thậm chí xâm nhập sâu vào bên trong và làm hại tuỷ răng.
Kích thích não bộ, gây nghiện
Khi bạn ăn đường, não bộ sẽ giải phóng rất nhiều dopamine, là một chất hoá học tạo nên cảm giác vui vẻ, phấn chấn, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, khi bạn ngừng ăn đường, tinh thần sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng và nó thôi thúc bạn tiếp tục... hấp thụ đồ ngọt. Cứ như vậy, việc ăn đồ ngọt thường xuyên sẽ khiến chúng ta bị... nghiện.
Ảnh hưởng tới trí nhớ và trí thông minh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, việc ăn quá nhiều đường sẽ làm kích thích các tế bào thần kinh, nhất là khu vực não bộ liên quan đến giao tiếp. Minh chứng cụ thể chính là ở những trẻ em hay ăn đồ ngọt thì trí nhớ, trí thông minh và khả năng giao tiếp đều kém hơn so với bạn bè đồng trang lứa.
Làm xốp xương
Đường chứa nhiều calo rỗng. Khi bạn tiêu thụ nhiều đường, nó sẽ làm cho chúng ta hạn chế các đồ ăn khác, cơ thể dễ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là canxi, vitamin D. Khi đó, không những sự phát triển của xương bị ảnh hưởng mà chúng ta còn dễ bị xốp xương. Điều này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi xảy ra ở những người có hệ xương đang trong quá trình phát triển (trẻ nhỏ, tuổi dậy thì...).
Các vấn đề về tiêu hoá
Tương tự như các chất dinh dưỡng khác, đường khi đưa vào dạ dày cũng sẽ trải qua một quá trình tiêu hoá như nhau. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều đường, nó có thể phá vỡ sự cân bằng môi trường đường ruột, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong dạ dày của chúng ta. Không chỉ thế, lượng đường quá lớn cũng làm cản trở quá trình tiêu hoá, gây nên nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hoá như đau bụng khó tiêu...
Ngoài não, xương và nội tạng, việc ăn quá nhiều đường còn gây nên hàng loạt các ảnh hưởng khác như nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gây hại da, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tích lũy nhiều chất độc trong cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ béo phì...
Chế độ ăn uống thiên về đồ ngọt và các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây nhiều tổn hại cho cơ thể. Để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học.