Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

Sức khỏe 18/05/2024 22:59

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia như chất nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên The Lancet Diabetes & Endocrinology, việc tiêu thụ thực phẩm đóng gói có chất nhũ hóa phụ gia thực phẩm đang âm thầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Chất nhũ hóa là chất phụ gia giúp ổn định sản phẩm và thường được sử dụng cho các thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt, bánh quy, sữa chua, kem, sôcôla để tăng vẻ ngoài và kéo dài thời hạn sử dụng. Pectin, tinh bột biến tính, lecithin, phốt phát, xenlulo, gôm và diglycerit của axit béo là một số ví dụ phổ biến của các chất nhũ hóa này.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đã tính đến dữ liệu của 104.139 người trưởng thành tham gia vào nghiên cứu đoàn hệ tương lai NutriNet-Santé của Pháp từ tháng 5/2009 đến tháng 4/2023. Những người này được đánh giá trong 24 giờ sau 3 ngày không liên tục ăn thực phẩm chứa chất nhũ hóa và 6 tháng sau đó để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Sau 6,8 năm theo dõi, 1.065 người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo nghiên cứu, các chất nhũ hóa như mono-và diglyceride của axit béo, carrageenan, tinh bột biến tính, lecithin, phốt phát, cellulose, nướu và pectin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Mối liên hệ giữa chất nhũ hóa và bệnh tiểu đường là gì?

"Mặc dù chất nhũ hóa đã được đánh giá về độ an toàn tại thời điểm xem xét, nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất nhũ hóa có thể làm đảo lộn hệ vi khuẩn đường ruột và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cũng như rối loạn chuyển hóa, có thể dẫn đến kháng insulin và xuất hiện bệnh tiểu đường", theo Bác sĩ Sandeep Kharb, Chuyên gia tư vấn cấp cao - Nội tiết, tại Asian Hospital, Faridabad, Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ có thể có giữa việc tiêu thụ thực phẩm chứa chất nhũ hóa trong chế độ ăn uống và sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Các phát hiện này cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên một số chất phụ gia chất nhũ hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Các kết quả chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và việc sử dụng lâu dài một số thực phẩm chứa chất phụ gia.  

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên dành cho bệnh nhân tiểu đường để lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tránh xa thực phẩm chứa chất nhũ hóa của Bác sĩ Kharb

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa nội tiết có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy bắt đầu áp dụng những gợi ý về chế độ ăn uống lành mạnh này để kiểm soát và kiểm soát tình trạng của mình một cách phù hợp.'

Lựa chọn các lựa chọn lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt: Kê, trái cây và rau, thực phẩm giàu protein như đậu xanh và đậu lăng và sữa thực vật như sữa hạnh nhân thay vì sữa sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn để hạn chế cơn đói. Một chế độ ăn giàu chất xơ như yến mạch và salad là điều cần thiết để có đường ruột khỏe mạnh.

Giảm lượng muối: Muối àm tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ. Hơn nữa, nguy cơ phát triển các vấn đề về tim sẽ tăng gấp đôi nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Tránh xa các bữa ăn đóng gói có hàm lượng muối cao. 

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Tránh thịt chế biến sẵn: Bởi vì thịt chế biến ngay lập tức tác động đến lượng đường trong máu nên có liên quan trực tiếp đến bệnh tim. Hãy chọn hải sản vì giàu axit béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim về lâu dài.

Giảm lượng đường: Cắt giảm lượng đường bằng cách giảm dần lượng đường nạp vào cơ thể bằng cách chuyển sang những đồ uống lành mạnh hơn như nước dừa hoặc nước ép trái cây. Mức đường huyết có thể được quản lý hợp lý bằng cách tránh đồ uống có thêm đường.

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn uống đúng thời điểm là rất quan trọng: Khi bạn thèm ăn vặt, điều quan trọng là phải chọn món ăn nhẹ thích hợp cho mình. Thay vì bánh xốp, bánh quy và sôcôla, hãy chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, chẳng hạn như trái cây sấy khô không muối, đậu phộng, hạt hạnh nhân.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu: Vì rượu chứa rất nhiều calo nên khi uống vào, lượng đường trong máu sẽ tăng lên ngay lập tức.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất theo cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu và biến thức ăn thành năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng.

Sai lầm “chí mạng” làm đường huyết lúc tụt lúc tăng vọt, người tiểu đường muốn khỏe mạnh cần né ngay

Không ít người mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi ăn sáng khiến đường huyết trong máu tăng cao hoặc giảm sâu. Điều này ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường.

TIN MỚI NHẤT