Liên tiếp có người tử vong do ăn nấm lạ, chuyên gia cảnh báo nấm độc khó nhận biết

Sức khỏe 15/03/2025 19:01

TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các loại nấm tự nhiên khó có thể được nhận dạng bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ ( nấm mèo).

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 14/3, ông Ngân Văn Lon - chủ tịch UBND xã Trung Lý, huyện Mường Lát - xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc hai vợ chồng bị tử vong thương tâm do ăn phải nấm độc hái trong rừng.

Nạn nhân là ông L.V.T., 57 tuổi và vợ là bà H.T.H., 54 tuổi, trú tại bản Co Cài, xã Trung Lý.

Theo thông từ UBND xã Trung Lý, sáng 3/3, vợ chồng ông T. đi rừng chặt chuối cho lợn và hái nấm rừng loại nhỏ, có màu trắng về nấu canh ăn cả bữa trưa và bữa chiều.

Đến khuya cùng ngày, vợ chồng ông T. bị nôn nhiều nên người thân nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát cấp cứu.

Tiên lượng hai bệnh nhân T. và H. bị ngộ độc nặng, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát đã chuyển cả hai xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Sau đó, ông T. và bà H. được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.

Nhưng do bị nhiễm độc nặng, hai bệnh nhân đã tử vong ngày 9/3.

Sau khi vụ việc xảy ra, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Trung Lý đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình nạn nhân lo việc hậu sự.

Liên tiếp có người tử vong do ăn nấm lạ, chuyên gia cảnh báo nấm độc khó nhận biết - Ảnh 1
Bác sĩ Trung tâm Chống độc kiểm tra tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc nấm - Ảnh: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, trước đó, ngày 6/3, Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một cặp vợ chồng ở Thanh Hoá bị ngộ độc do ăn nấm lạ tự hái trên rừng. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân này đã không thể qua khỏi do suy đa tạng nặng.

TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các loại nấm tự nhiên khó có thể được nhận dạng bằng mắt thường là có độc hay không có độc, trừ mộc nhĩ ( nấm mèo).

"Người dân khó tự nhận biết nấm độc, thậm chí chuyên gia cũng có thể nhầm. Có hàng nghìn loại nấm, trong đó số lượng nấm độc không quá nhiều nhưng rất dễ nhầm lẫn. Đơn cử, một số nấm rất đẹp mắt chứa chất độc amatoxin gây tử vong khi ăn phải", bác sĩ Nguyên cho biết trên báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh. 

Mùa xuân là thời điểm ở miền Bắc, miền Trung mưa ẩm trở lại, các loài nấm mọc lên, trong đó có nhiều nấm độc. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không hái các nấm dại về ăn. Cơ quan chức năng, chính quyền nên tăng cường tuyên truyền, chia sẻ thông tin liên quan để tránh các trường hợp ngộ độc nấm và tử vong đáng tiếc.

Bé trai 7 tuổi cùng ông nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm hái trong vườn

Sau khi hái nấm trong vườn ăn, cháu bé 7 tuổi cùng ông nội nhập viện trong tình trạng mệt lả, đau bụng dữ dội.

TIN MỚI NHẤT