Đến tháng nên ăn gì để giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt?

Sức khỏe 03/02/2025 05:00

Gần đây, chuyên gia về hormone Poornima Peri đã chia sẻ 4 lựa chọn bữa sáng lành mạnh giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và vui vẻ trong kỳ kinh nguyệt.

Kỳ kinh nguyệt là thời điểm đáng sợ nhất trong tháng đối với bất kỳ phụ nữ nào. Từ việc bị chuột rút và đau lưng đến thay đổi tâm trạng và thèm ăn. Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể tránh cảm giác này bằng cách ăn đúng loại thực phẩm không?

Đúng vậy, loại thực phẩm bạn ăn trong kỳ kinh nguyệt có tác động trực tiếp đến sức khỏe tổng thể và cảm giác của bạn. Một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường năng lượng của bạn, trong khi những loại khác có thể có tác dụng ngược lại. Gần đây, huấn luyện viên về hormone Poornima Peri đã chia sẻ trên Instagram của mình 4 lựa chọn bữa sáng lành mạnh sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và vui vẻ trong kỳ kinh nguyệt. 

Đến tháng nên ăn gì để giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 4 ý tưởng cho bữa sáng lành mạnh trong kỳ kinh nguyệt

1. Daliya với bơ

Còn được gọi là lúa mì vỡ, dalia là lựa chọn ưa thích cho bữa sáng. Điều gì làm cho nó tuyệt vời cho những ngày kinh nguyệt? Đó là sự hiện diện của chất xơ, carbohydrate phức hợp và vitamin B. Theo Poornima, những chất này hỗ trợ giải độc hormone, sản xuất năng lượng và ngăn ngừa thay đổi tâm trạng. Thêm bơ ghee vào dalia càng làm cho nó lành mạnh hơn, vì bơ ghee giàu vitamin tan trong chất béo thiết yếu.

Đến tháng nên ăn gì để giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

2. Besan Paratha với sữa đông

Besan paratha cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng trong thời kỳ kinh nguyệt. Chuyên gia Poornima giải thích: "Besan cung cấp protein thực vật để sản xuất hormone, trong khi lúa mì nguyên cám cung cấp năng lượng giải phóng liên tục. Khi kết hợp với sữa đông, nó tạo nên một bữa ăn hoàn hảo, vì nó bổ sung lợi khuẩn cho kết nối ruột-hormone. 

Đến tháng nên ăn gì để giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

3. Ragi Dosa

Ragi Dosa là một loại bánh crepe Nam Ấn Độ làm từ hạt kê ngón tay còn được gọi là kê đỏ. Hầu hết phụ nữ thường có lượng sắt thấp. Để tăng cường lượng sắt, hãy cân nhắc ăn ragi dosa vào bữa sáng. Theo chuyên gia Poornima, sắt chứa 3,9 mg sắt trên 100 gam, cao hơn hầu hết các loại ngũ cốc. Quá trình lên men tự nhiên của bột dosa làm tăng thêm 20% khả năng hấp thụ sắt. Ăn ragi dosa vào bữa sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng bền vững mà không gây ra bất kỳ sự tăng đột biến nào trong lượng đường trong máu của bạn.

Đến tháng nên ăn gì để giảm các triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

4. Moong Dal Cheela

Bạn cũng có thể thưởng thức món moong dal cheela ngon tuyệt cho bữa sáng. Đây là món ăn Bắc Ấn Độ và có tên địa phương là Pudas hoặc Pudlas ở phía bắc. Chuyên gia giải thích rằng moong dal là nguồn protein tuyệt vời, hỗ trợ sản xuất hormone. Hơn nữa, hàm lượng kẽm cao giúp giảm đau bụng kinh và chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn ngừa tình trạng năng lượng tụt dốc. 

11 điều người bệnh đái tháo đường cần nhớ để ăn Tết vui khỏe

Dịp Tết là thời điểm mà người bệnh đái tháo đường dễ gặp nhiều nguy cơ sức khỏe nếu không biết duy trì hay cân bằng chế độ dinh dưỡng và các thói quen đã thiết lập trước đó.

TIN MỚI NHẤT