Đôi khi một thực phẩm đầy dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách chúng có thể biến thành chất độc. Câu chuyện của hai vợ chồng dưới đây đã minh chứng cho câu 'bệnh từ miệng mà ra'.
- Hãy làm ngay 6 cách tự kiểm tra sức khỏe tổng thể tại nhà: Chỉ mất vài phút mà cứu tương lai khỏi bệnh tật
- Ăn nhiều tinh bột nhưng tỷ lệ béo phì tại Nhật chỉ có 3%, lại sống thọ nhất thế giới, cách họ tiêu thụ thực phẩm rất đáng học hỏi
Loại trái cây gây ung thư
Tiểu Vũ và Tiểu Mỹ là đôi vợ chồng trẻ sống ở Trung Quốc. Thời gian gần đây Tiểu Mỹ nhận thấy sắc mặt của chồng mình có nhiều thay đổi, còn cô thì cảm thấy cơ thể suy nhược, ăn uống cũng không được ngon miệng như mọi khi. Điều nãy đã làm cho hai vợ chồng cảm thấy hoang mang và quyết định đến bệnh viện để kiểm tra. Tại đây cả hai người đều ‘chết lặng’ khi nghe bác sĩ thông báo kết quả xét nghiệm là ung thư gan giai đoạn đầu.
Cả hai vợ chồng cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay mà chân không thể đứng vững. Trong khi sự nghiệp của hai người đang trong giai đoạn phát triển, họ còn có dự định mở rộng kinh doanh và sinh em bé. Vì thời gian mới cưới cả hai vợ chồng chỉ lo tập trung cho công việc đợi đến lúc tài chính ổn định mới quyết định sinh con. Nhưng bây giờ mọi dự định của họ đều ‘tan theo mây khói’.
Sau khi biết kết quả các bác sĩ đã sắp xếp và yêu cầu họ nhập viện để điều trị và tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân của căn bệnh. Bởi vì, họ sống khá lạnh mạnh người chồng không rượu bia hay thuốc lá, người vợ cũng thế kể cả gia đình hai bên không ai có tiền sử của bệnh ung thư.
Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện các bác sĩ cũng đã tìm ra được ‘hung thủ’. Hóa ra trong nhiều năm, vợ chồng Tiểu Vũ đã kinh doanh cửa hàng trái cây. Để công việc kinh doanh tốt hơn, cả hai thường thức khuya dậy sớm để lo cho cửa hàng. Dù đã mở cửa hàng trái cây nhưng họ không bao giờ sử dụng loại trái cây tươi ngon mà chỉ khi nào có trái cây thối, hỏng họ mới loại bỏ phần mốc và ăn nốt phần còn lại.
Theo bác sĩ, hoa quả bị héo, thối, xuất hiện nấm mốc thì sẽ mất đi hương vị tự nhiên, mất dinh dưỡng, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy.
Nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là nấm Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin. Aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư gan, và 20mg có thể gây tử vong.
Cả hai khi nghe bác sĩ kết luận nguyên nhân chỉ biết cúi đầu ân hận, cũng chỉ vì tiết kiệm mà cả hai phải gánh chịu hậu quả nặng nề thế này. Giờ đây khoảng tiền tiết kiệm mấy năm qua cũng không chắc đã đủ để họ chữa bệnh.
Một số dấu hiệu ban đầu cảnh báo ung thư gan
Gan được gọi là cơ quan “câm” vì nó không có dây thần kinh đau đớn. Gan khi bị tổn thương hay hình thành ung thư giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, bạn nên chú ý nhiều hơn đến những dấu hiệu bên ngoài này.
Nước tiểu có màu sậm
Gan bị suy yếu sẽ dẫn đến hiện tượng tăng bilirubin trong máu làm nước tiểu có màu đậm hơn, cụ thể là màu vàng đậm hoặc nâu. Nếu có triệu chứng này, bạn đừng nên chần chừ đến cơ sở chuyên khoa kiểm tra sức khỏe, vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan.
Vàng da
Vàng da là biểu hiện của tình trạng chức năng gan suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.
Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư gan, vì thế nếu thấy mình có hiện tượng này thì nhất định không được chủ quan.