Loại quả này nếu mỗi ngày đều ăn cơ thể sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ

Sống khỏe 26/03/2024 07:00

Ớt chuông là loại quả có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa cũng như ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Nếu mỗi ngày ăn một quả ớt chuông thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?

Ớt chuông là loại quả có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa cũng như ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Nếu mỗi ngày ăn một quả ớt chuông thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn? 

Ớt chuông tốt cho sức khỏe tim mạch 

Đây là loại quả có nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Ớt chuông giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường type 2, đột quỵ và ung thư. 

Nghiên cứu từ Đại học Urmia (thuộc Iran), ở nhiệt độ 35ºC, phenol và flavonoid có trong ớt chuông đỏ có khả năng khử các gốc hydro peroxide tự do. Theo kết quả nghiên cứu, các gốc này là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim do thiếu máu cục bộ. 

Trong ớt ngọt có nhiều Phytonutrients - chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Không chỉ vậy chúng cũng tốt cho bệnh nhân cao huyết áp, tăng khả năng miễn dịch, trao đổi chất của các hormone, giảm viêm và thải độc. Một tác dụng phải kể đến nữa của Phytonutrients trong ớt chuông xanh là khả năng thư giãn đường hô hấp, giảm thở gấp ở người mắc bệnh hen suyễn, từ đó giảm thiểu số lần và mức độ phát bệnh. 

Ớt chuông giúp phòng chống ung thư 

Ớt chuông đỏ bao gồm lycopene có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với các chất độc tự nhiên trong môi trường. Chất lycopene còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Loại ớt chuông có màu vàng và màu da cam cũng rất giàu hàm lượng carotenoid bảo vệ cơ thể đối với những tình trạng bệnh liên quan đến tim mạch. 

Ớt chuông làm đẹp da và tóc 

Loại quả này có nguồn  vitamin E khá phong phú, quan trọng trong việc giữ cho làn da và mái tóc trẻ trung. Không chỉ vậy, ớt chuông có hàm lượng vitamin C chống lại sự phát triển của gốc tự do. Nó cũng thúc đẩy sự hình thành collagen, khiến da săn chắc, khỏe mạnh. 

Loại quả này sẽ kích thích quá trình lưu thông máu trên da đầu, giúp tóc mọc tự nhiên và mau dài hơn, giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc khi sử dụng ớt chuông thường xuyên. Thành phần dinh dưỡng trong ớt chuông sẽ giúp tăng cường collagen cho tóc chắc khỏe, bảo vệ tóc khỏi những tác hại của dihydrotestosterone. 

Loại quả này nếu mỗi ngày đều ăn cơ thể sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ tinh thần 

Ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin B6 khá phong phú và dồi dào. Loại vitamin này rất cần thiết cho sức khoẻ của hệ thần kinh đồng thời giúp tái tạo tế bào thần kinh. 

Tăng cường thị lực 

Một số loại enzyem như lutein có tác dụng bảo vệ mắt chống lại tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng là thành phần vô cùng quan trọng trong ớt chuông. 

Thành phần các chất lutein và zeaxanthin trong ớt chuông thuộc sắc tố carotenoid, bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh được các tác hại của ánh sáng xanh, cải thiện thị lực đồng thời chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương võng mạc mắt. 

Loại quả này nếu mỗi ngày đều ăn cơ thể sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Zeaxanthin được tìm thấy hàm lượng khá cao trong ớt chuông có màu đỏ, cam và nhiều nhất ớt chuông xanh. Một người ăn ớt chuông đúng cách thì có thể sử dụng 2mg zeaxanthin mỗi ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe mắt. Vitamin trong ớt chuông đỏ cũng cần thiết giúp tăng cường thị lực khiến mắt nhìn rõ ban đêm, đồng thời ngăn ngừa tình trạng quáng gà. 

Nhận diện những cơn 'trầm cảm văn phòng' để vượt qua

Hiện những chia sẻ về sức khỏe tinh thần đã trở nên cởi mở hơn nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro sau khi bạn chia sẻ tình trạng của bản thân nơi làm việc nhất là khi bản thân bạn đang bị căng thẳng hoặc trầm cảm.

TIN MỚI NHẤT