Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải

Sống khỏe 14/08/2018 05:00

“Bệnh từ miệng mà ra” đúng trong rất nhiều loại bệnh. Trường hợp của người đàn ông 32 tuổi ở Trung Quốc cũng chính do thói quen ăn uống dẫn đến nhồi máu nào và tử vong, cảnh cáo mọi người thay đổi thói quen ăn uống nếu không muốn mắc bệnh.

Vào đêm khuya, chiếc xe cứu thương rú còi lao vào bệnh viện, có một người đàn ông đang nằm trên xe, chỉ nhìn thấy anh ta mồm méo xệch, phát ra âm thanh không chuẩn, thậm chí toàn bộ cơ thể bên phải bất động, bác sĩ ban đầu chuẩn đoán là có vấn đề với các mạch máu trong não.

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 1

Bước đầu bác sĩ chuẩn đoán tình trạng của anh Trương là do có vấn đề ở mạch máu não. (Ảnh minh họa)

Sau tìm hiểu bác sĩ biết, người đàn ông này họ Trương, năm nay 32 tuổi, người gọi xe cứu thương chính là vợ của anh Trương. Người phụ nữ này đã khóc và cầu xin bác sĩ cứu chồng mình. Các bác sĩ nhanh chóng đưa anh Trương đến phòng CT tiến hành kiểm tra, kết quả không ngoài dự đoán, anh Trương bị nhồi máu não đột ngột.

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 2

Sau khi thăm khám tỉ mỉ, bác sĩ kết luận anh Trương bị nhồi máu não. (Ảnh minh họa)

Nhồi máu não xảy ra khi một vùng não không được cấp máu, thường là do hẹp hoặc tắc một động mạch não, dẫn đến hoại tử mô não ở khu vực tương ứng. Bình thường, thiếu máu và thiếu oxy trong 4-6 phút có thể gây ra cái chết không thể đảo ngược của tế bào não.

Các bác sĩ lập tức tiến hành phẫu thuật, nhưng khi bác sĩ mở hộp sọ của anh Trương thì đã bị sốc, tình trạng mạch máu não của anh rất bi quan, rất nhiều mạch máu đều đã bị tắc nghẽn, huyết quản của người đàn ông 32 tuổi này giống như những người già 70, 80 tuổi.

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 3

Sau 4 tiếng phẫu thuật cũng không cứu được tính mạng của anh Trương

Mặc dù bác sĩ đã cố hết sức, sau bốn giờ phẫu thuật, sử dụng nhiều loại thuốc tan huyết khối, nhưng các mạch máu não của anh Trương vẫn bị chặn lại, không thể cứu chữa được, và anh đã qua đời vì nhồi máu não.

Nguyên nhân nào khiến anh Trương bị nhồi máu não?

Vợ của anh Trương sau khi nghe tin đã rất đau khổ, cô ôm chồng vừa khóc vừa nói: Anh ngày nào cũng ăn thịt uống rượu, nói bao nhiêu lần nói ăn uống như vậy đều không tốt nhưng anh không nghe, bản thân đã ngoài 30 tuổi rồi mà vẫn không biết chú ý đến sức khỏe. Bây giờ anh bỏ em một mình mà đi sao…?

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 4

Vợ anh Trương khóc ngất khi biết tin chồng qua đời. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết, tình trạng nhồi máu não là một căn bệnh cao ở người cao tuổi, tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người trẻ đã chết vì nhồi máu não, trong nhiều trường hợp nhồi máu não, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng hầu hết những người này đều là do “bệnh từ miệng mà ra". Bởi vì chế độ ăn uống bừa bãi là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, lão hóa mạch máu nghiêm trọng, xuất hiện huyết khối, tắc nghẽn mạch máu…

Bác sĩ cũng chỉ ra những thực phẩm dễ gây tắc nghẽn mạch máu

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao: Ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như các loại nội tạng động vật: gan, lòng, phổi,… có thể khiến mạch máu bị tắc nghẽn nhiều hơn.

Các loại thực phẩm chiên: Gà rán, khoai lang, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chiên khác, tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng tình trạng tắc nghẽn mạch máu.

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 5

Các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo bão hòa: các loại thực phẩm có hàm lượng axit béo bão hòa cao như thịt mỡ, thịt ba chỉ, bơ thực vật, kem,... thường xuyên tiêu thụ cũng sẽ làm nghiêm trọng tình trạng tắc mạch máu.

Thực phẩm chế biến có chứa các axit béo chuyển hóa: Các axit béo chuyển hóa đã nhận được sự chú ý trong những năm gần đây, nhiều người biết rằng thực phẩm có chứa các axit béo chuyển hóa không nên ăn nhiều, nhưng một số người vẫn không thể kiểm soát được miệng của mình. Các loại thực phẩm như bánh quy, mì ăn liền và trà sữa,… hầu như đều chứa các axit béo chuyển hóa, và các loại thực phẩm này được rất nhiều người yêu thích.

Không muốn bị nhồi máu não, 5 loại thực phẩm có thể làm sạch máu nên ăn thường xuyên

1, Cà tím

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 6

Bảo vệ tim mạch, giảm thiểu huyết áp, cà tím có hàm lượng vitamin P phong phú. Đây là một hợp chất flavonoid làm mềm các mạch máu, tăng cường độ co giãn của mạch máu, giảm tính thấm mao dẫn, ngăn ngừa vỡ mao mạch và cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm thiểu chảy máu ở mạch máu nhỏ.

2, Dầu hạt tía tô

Dầu hạt tía tô có màu vàng nhạt, dầu trong và mùi rất thơm. Hàm lượng của axit α-linolenic trong dầu hạt tía tô là khoảng 66,7%, axit α-linolenic được coi là tiền chất axit béo omega-3, bao gồm EPA (Axit Pentaic) và DHA (axit docosahexaenoic).

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 7

EPA là chất giúp đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể và các mảng bám vào thành mạch máu. Nó giúp giảm lipid máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch và mạch máu não.

Bạn có thể ăn 5-10ml một ngày dầu tía tô, bạn có thể nhỏ giọt trực tiếp vào cháo, súp và các loại thực phẩm khác, hoặc khuấy đều với sữa chua..

3, Cần tây

Cần tây giàu kali và apigenin, rất tốt cho việc kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension của American Heart Association chỉ ra rằng uống nước ép cần tây thích hợp sẽ giúp hạ huyết áp.

4, Hành tây

Người đàn ông 32 tuổi tử vong do thói quen ăn uống mà rất nhiều người đang mắc phải - Ảnh 8

Lưu huỳnh trong hành tây ngăn chặn quá trình hình thành máu đông, hạn chế cholesterol xấu trong máu, giảm triglyceride, kháng viêm, giảm lượng đường trong máu.

5, Đậu đen

Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Cô gái 18 tuổi đã bị ung thư vú, bác sĩ cảnh cáo những thói quen cần loại bỏ

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người cho rằng, ung thư vú thường phát triển ở phụ nữ trung niên trở lên, nhưng trên thực tế có rất nhiều cô gái trẻ, thậm chí chỉ mới 18 tuổi đã bị mắc ung thư vú. Nguyên nhân từ đâu?

TIN MỚI NHẤT