Tầm bóp vốn là cây mọc dại ven đường bãi hoang, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi. Với hương vị chua ngọt đặc trưng, quả tầm bóp không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một 'vũ khí' đắc lực bảo vệ sức khỏe.
- Phát hiện mới: Loại trái cây có chứa chất cực kỳ tốt cho đường ruột và gan nhưng nhiều người không biết để dùng
- 5 loại cây ‘siêu đẹp’ nhưng cực độc, chớ dại trồng trong nhà kẻo gây ảnh hưởng cho sức khỏe
Tầm bóp ở Việt Nam rất nhiều, nhưng ít được sử dụng dù có một số dược tính tốt. Chúng nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, sau trở thành liên nhiệt đới. Loài cây này mọc hoang khắp nơi, ở trên các bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang hay ven đường làng quê. Nhiều người còn thấy nó ở ven rừng từ vùng thấp đến vùng có độ cao 1.500m so với mặt nước biển.
Theo báo Lao Động dẫn lời bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng - cho biết: Cây tầm bóp đã và đang được nhiều người, nhiều gia đình sử dụng như một món ăn rau rừng. Một số nước, quả tầm bóp trở thành vũ khí chống ung thư và bệnh tiểu đường.
Trong cây tầm bóp chứa nước, đạm, đường, chất béo, xơ, khoáng chất cùng a.phenolic, flavonoid, vtm C, A, steroid.... Cây có chứa chất chống ung thư và kháng viêm.
4 công dụng của cây tầm bóp có thể kể ra:
- Giúp phòng bệnh tim mạch, giảm cholesterol: Cây tầm bóp chứa một lượng lớn vitamin C và axit phenolic, Phytosterol giúp loại bỏ các gốc tự do làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
- Giúp hỗ trợ điều trị ung thư: Trong cây có nhiều chất chống oxy hóa từ flvonoid, beta - caroten có lợi trong đều trị một số bệnh ung thư: Phổi, dạ dày, gan, đại tràng, hầu họng...
- Giúp hạ sốt, giảm viêm: Tầm bóp được biết đến là bài thuốc hạ sốt cho trẻ khá hiệu quả. Cùng với đó, loại cây này cũng giàu các vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, cây tầm bóp còn có rất nhiều tác dụng khác trong phòng và điều trị một số bệnh về đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp, trị mụn nhọt. Tuy nhiên, việc sử dụng cây tầm bóp làm thuốc cần phải đúng cách và đúng liều lượng.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: trong cây có physalis angulate có vai trò làm ổn định đường huyết.
Chia sẻ trên VTC News, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, cây tầm bóp thường dùng trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc. Dùng 20-40g khô sắc uống. Dùng ngoài trị nhọt vú, đinh độc, đau bìu dái. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước rửa. Quả tầm bóp ăn được và dùng chữa đờm nhiệt sinh ho, thuỷ thủng và đắp ngoài chữa đinh sang. Rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa ăn chữa được chứng đái tháo đường.
Ở Ấn Độ, toàn cây được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, lá được dùng trị các rối loạn của dạ dày.
Những người hay lênh đênh sông nước nên ăn quả này thường xuyên vì lượng vitamin C và B1, tiền vitamin A trong quả tầm bóp rất cao nên rất tốt cho cơ thể, có thể chữa bệnh Scorbut vì trên biển không có hoa quả.
Ngoài ra quả tầm bóp còn có thể phòng ngừa các bệnh về đường tiết niệu và viêm thận ví dụ sỏi thận, sỏi bàng quang và chữa bệnh gút rất tốt. Quả để khô có thể làm mứt.
Ở châu Phi, họ ăn lá cây đã được nấu chín hoặc dùng như một tấm băng để băng các vết thương bị nhiễm trùng.
Lá cây tầm bóp có thể dùng để ăn lẩu, nấu canh nghêu, cua, tôm hoặc luộc xào đều rất ngon. Quả tầm bóp được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng có hình giống chiếc lồng đèn, có vị giống cà chua rất bổ dưỡng. Là một loại rau mọc dại nên lồng đèn dễ trồng, dễ sống.