Bước vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể thường trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy mà chế độ ăn uống cũng cần được chị em lưu ý. Chế độ ăn uống khoa học và điều độ sẽ giúp chị em giảm cảm giác khó chịu trong những ngày này.
- Không muốn sức khỏe xuống cấp nghiêm trọng thì đừng làm 5 điều này trong ngày đèn đỏ
- Con gái nhớ thuộc nằm lòng 5 điều tối kỵ không được làm trong ngày đèn đỏ
Trong kì kinh nguyệt, chị em không cần phải kiêng khem quá mức, nhưng không phải thức ăn nào cũng có thể ăn được. Chúng ta nên biết những thực phẩm nên và không nên ăn trong những ngày này để có một cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là một số thông tin về những loại thực phẩm cần lưu ý trong giai đoạn nhạy cảm này.
Thực phẩm cần tránh xa trong ngày “đèn đỏ”
Đồ uống chứa cồn
Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia… có thể gây nên ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn máu cũng như việc hấp thụ sắt ở cơ thể. Nó khiến cho nữ giới gặp phải tình trạng ra máu “ồ ạt” trong ngày đèn đỏ, đồng thời biểu hiện này nếu về lâu dài sẽ mắc phải chứng thiếu máu. Không những thế, nó còn gây nên chán ăn, ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm tiêu hao lượng vitamin B và cản trở hấp thụ cacbonhidrat
Đồ uống chứa caffeine
Hàm lượng caffeine trong trà xanh hay cà phê đều có thể gây ra chứng mất nước, dẫn đến huyết áp tăng cao, tinh thần bất ổn, lo lắng và khiến bạn mất ngủ. Bên cạnh đó, caffeine cũng chính là nguyên nhân làm tăng lượng axit trong dạ dày gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu. Không những thế, tiêu thụ nhiều caffeine sẽ gây kích thích thần kinh và tim mạch, gây nên tình trạng đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài, làm mất nhiều máu hơn.
Thức ăn nhanh
Thực phẩm được chế biến theo kiểu chiên rán hay chứa nhiều mỡ sẽ làm cho hàm lượng hoormon estrogen trong cơ thể tăng lên không ổn định, dẫn đến hiện tượng chuột rút, đau bụng, mất nước, chóng mặt...
Các loại đồ ngọt
Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ngọt trong “ngày đèn đỏ” thì lượng đường trong máu sẽ tăng cao và dẫn đến tình trạng căng thẳng, tâm trạng thay đổi thất thường. Nhưng nếu bạn nhâm nhi một chút chocolate đen trong kỳ kinh nguyệt lại rất tốt cho sức khỏe vì chocolate đen còn rất giàu chất chống oxy hóa và được cho là giúp tăng cường serotonin – có tác dụng cải thiện tâm trạng của các chị em trong những ngày “đèn đỏ”.
Thực phẩm cay
Trong kỳ kinh nguyệt, bạn gái tuyệt đối nên tránh xa các loại gia vị cay vì chúng dễ dẫn tới thống kinh, lượng máu bị mất nhiều. Thậm chí, ăn nhiều những loại gia vị cay nồng này trong thời kỳ “đèn đỏ” còn khiến chị em phải hứng chịu những cơn đau bụng thất thường, rong kinh… Đồ ăn cay còn có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, từ đó dẫn đến chứng trào ngược axit dạ dày và đau bụng kinh trầm trọng.
Thực phẩm nên kết thân trong ngày “đèn đỏ”
Các loại đậu, hạt
Các loại hạt rất giàu chất béo tự nhiên và có chứa sắt. Các loại như đậu, lạc, vừng... đứng đầu trong danh sách các hạt giàu chất sắt. Nhờ có một hàm lượng chất xơ khá cao nên đậu sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh và tránh những cơn đau do chuột rút hành hạ. Đậu còn chứa một hàm lượng cao vitamin B nên sẽ giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.
Rau xanh
Việc mất máu trong kỳ kinh nguyệt khiến cơ thể bạn thiếu hụt một lượng chất sắt, gây cảm giác mệt mỏi và bơ phờ. Rau xanh giàu canxi, magie và kali nên sẽ làm giảm những cơn đau kéo dài trong ngày này. Các loại rau lá xanh đậm không chỉ chứa nhiều sắt, mà còn có nhiều loại vitamin bổ dưỡng. Đồng thời, một lượng vitamin K trong rau xanh sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chảy máu quá mức và xuất hiện cục máu đông.
Thực phẩm giàu axit béo Omega3
Khoa học còn chứng minh rằng những người có chế độ ăn bổ sung nhiều axit béo Omega 3 sẽ giảm bớt các triệu chứng đau trước và trong kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia cho rằng trong cơ thể có tồn tại một loại hooc-mon mang tên prostaglandin, liên quan đến cơ bắp và cảm giác đau đớn trong giai đoạn kinh nguyệt. Một trong những cách để kiểm soát loại hoormon này chính là bổ sung omega 3 axit vào trong chế độ ăn uống thông qua các loại thực phẩm như cá hồi, quả óc chó, hạt lanh và tinh dầu thực vật.
Dứa
Bổ sung dứa trong thời kì kinh nguyệt rất tốt cho chị em vì dứa là loại trái cây chứa nhiều mangan cần thiết cùng bromelain. Nếu tiêu thụ một lượng nhỏ mangan trong kỳ kinh nguyệt sẽ làm gia tăng lưu lượng máu lên đến 50% cho cơ thể, còn bromelain là một loại enzyme giúp thư giãn cơ thể và ngăn ngừa những cơn đau do chuột rút gây ra trong kỳ kinh nguyệt.
Trà gừng, trà hoa cúc
Nếu bạn là một tín đồ của trà nhưng vì kỳ kinh nguyệt cần tránh những loại đồ uống có chứa caffeine thì một tách trà gừng ấm hoặc trà hoa cúc ấm cũng không phải một sự lựa chọn quá tệ. Trà hoa cúc vừa không chứa caffeine, lại còn giúp giảm các cơn đau co rút. Chúng cũng giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn. Trà gừng ấm giúp làm giảm thiểu tình trạng đau bụng kinh hiệu quả cũng như giúp cơ thể thư giãn hơn.
Bước vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể thường trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy mà chế độ ăn uống cũng cần được chị em lưu ý. Chế độ ăn uống khoa học và điều độ sẽ giúp chị em giảm cảm giác khó chịu và vượt qua nỗi ám ảnh trong những ngày “đèn đỏ”. Ngoài những lưu ý về thực phẩm, bạn nên chú ý giữ ấm cho cơ thể, không để bị ướt mưa hay bị lạnh, không nên tắm bằng nước lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế chuyện phòng the và không nên bơi lội trong thời kì này.