Nhiều người khi mua thực phẩm trong các siêu thị ít khi chú ý tới hạn sử dụng hoặc có những người vì tiếc nên không lỡ vứt đi ngay những thực phẩm đã quá hạn như sữa, trứng, thịt,... Tuy nhiên hành động tiếc của này thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn và gia đình.
- Tụt dốc không phanh vì tâm trạng ủ dột: Hãy bổ sung ngay những thực phẩm thần thánh này!
- Mật ong rất tốt, nhưng có 5 loại thực phẩm nếu ăn cùng dù một chút cũng hại sức khỏe
1. Thịt bò, lợn xay
Thịt bò xay là thực phẩm cũng khá quen thuộc với nhiều gia đình. Chúng ta đều được khuyên nên ăn thịt càng sớm càng tốt để tránh bị bệnh, nhưng ít người để ý tới việc chúng ta cần phải xem thời gian hết hạn của chúng.
Thịt bò xay khi hết hạn có khả năng nhiễm tụ cầu vàng hoặc salmonella, gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn,… Vi khuẩn này nếu ở trong thịt không đáng lo ngại vì nấu ở nhiệt độ cao thì vi khuẩn sẽ chết. Nhưng đáng lo ngại là vi khuẩn từ thịt có thể bám sang các đồ dùng khác, thậm chí tay người nấu nướng. Nếu đồ dùng, các thực phẩm khác đã nấu chín mà có khuẩn salmonella thì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
Với thịt lợn xay cũng tương tự như vậy, đừng dại sử dụng thịt lợn xay đã hết hạn kẻo tổn hại tới sức khỏe, nguy hiểm hơn có thể gây mất mạng.
2. Cá
Cũng giống như thịt lơn, bò xay, bạn cũng đừng ăn cá khi đã hết hạn. Nếu không, bạn sẽ dễ nhiễm khuẩn listeriosis, gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể gây sảy thai.
3. Salad làm sẵn
Các món salad được làm sẵn tại cửa hàng tạp hóa tuy rất tiện lợi, miễn là bạn tiêu thụ chúng trước ngày hết hạn. Chúng có thể đã được trồng gần nguồn nước bị ô nhiễm, chúng có thể chứa đầy vi khuẩn sẽ có đủ thời gian để nhân lên. Trong mọi trường hợp, rau diếp lá nhanh chóng héo và trở nên không thích hợp.
4. Tôm
Giống như hầu hết các loại hải sản, tôm cũng dễ nhiễm khuẩn. Ngay cả khi bạn đã sử dụng đúng trong thời gian hạn sử dụng nhưng cũng nên cẩn thận vì chúng có thể được lưu trữ hay chế biến không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn kể từ khi bị đánh bắt. Để giảm nguy cơ ô nhiễm, luôn để ý đến hạn sử dụng.
5. Dâu tây
Dâu tây không nên giữ quá ba ngày trong tủ lạnh. Sau đó, chúng trở nên khá mềm và dễ hỏng, trở thành môi trường cho vi khuẩn. Nếu bạn để chúng tiếp xúc với nhiệt, chúng sẽ càng nhanh hỏng hơn. Để dùng dâu tây an toàn nhất, hãy để ý tới hạn sử dụng khi bạn mua chúng về từ siêu thị.
6. Sữa
Thao tác khử trùng đã loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có trong sữa. Tuy nhiên, không có gì để đảm bảo rằng sữa không thể bị nhiễm khuẩn bởi nếu không được bảo quản tốt, sữa rất dễ nhiễm khuẩn. Các triệu chứng khi uống phải sữa có chữa những vi khuẩn có hại là đau bụng, buồn nôn, sốt, tiêu chảy. Vì thế, đừng bỏ qua phần hạn sử dụng tưởng như nhỏ bé những sẽ rất hữu ích.
7. Gà
Gà phải được nấu chín kỹ và được bảo quản đúng cách để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Gà ăn sau ngày hết hạn có thể đã bị nhiễm vi khuẩn E. coli, vi khuẩn gây ra nhiều bệnh như viêm dạ dày ruột, viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu.
8. Thịt đã chế biến
Nhiều người nghĩ rằng thịt đã chế biến có thể cất trữ trong nhiều tháng. Tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng đúng hạn dùng… trừ khi bạn muốn bị bệnh listeriosis. Một số triệu chứng của bệnh này tương tự như triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, ở một số người như trẻ em hoặc người già, nó có thể dẫn đến viêm màng não.
9. Trứng
Trứng là thực phẩm quen thuộc và nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên bạn nên chú ý đến hạn sử dụng của trứng bởi nếu ăn phải trứng thối, nguy cơ ngộ độc rất cao.
Có một mẹo đơn giản để xác định xem quả trứng có còn tươi hay không: thả nó vào một tô nước và quan sát điều gì xảy ra. Nếu nó nổi, điều này có nghĩa là bạn cần phải vứt nó đi, và nếu nó chìm chứng tỏ trứng còn mới.