Lò vi sóng là thiết bị tiện lợi cho cho việc nấu nướng và hâm nóng, tuy nhiên có những loại thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng.
- 9 thói quen của những người khỏe mạnh nhất thế giới, bạn có bao nhiêu?
- 10 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang 'tích trữ' quá nhiều độc tố
1. Trứng luộc
Khi bạn hâm nóng một quả trứng luộc trong lò vi sóng, hơi nước tích tụ từ các phân tử nước gây ra sự tích tụ áp suất.
Vì màng trứng và vỏ trứng rất mỏng nên chúng không thể chịu được tất cả áp suất, khiến trứng có thể nổ tung khi đang quay trong lò vi sóng hoặc thậm chí khi đã được lấy ra ngoài để ăn.
2. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn vừa không giàu dưỡng chất vì chứa nhiều muối, chất bảo quản, chất phụ gia, hóa chất,...
Không những thế, khi cho các loại thịt chế biến sẵn, thịt hộp vào lò vi sóng, lượng cholesterol có thể tăng cao, dẫn tới các vấn đề bệnh tim.
Cách an toàn nhất để hâm nóng xúc xích, thịt nguội là dùng bếp nướng hoặc bếp hồng ngoại.
3. Nước
Một số nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp bỏng xuất phát từ nước bỏng đun trong lò vi sóng, đặc biệt là khi trẻ em cầm nắm.
4. Ớt sừng
Các loại ớt, nhất là ớt cay, chứa nồng đọ capsaicin cao có thể dễ cháy . Khi capsaicin tiếp xúc với sóng điện từ trong lò vi sóng, nó sẽ bắt đầu bốc khói và có thể bắt lửa.
Hơi cay và khói xộc ra từ lò vi sóng có thể gây kích ứng da và cảm giác bỏng rát.
5. Thịt gà sống
Thịt gà là một thủ phạm phổ biến làm lây lan vi khuẩn salmonella, đặc biệt là khi không được nấu chín đúng cách.
Cho thịt gà sống trong lò vi sóng rất khó có thể nấu chín đều và kỹ, do đó có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Tương tự với các loại thịt sống khác cũng vậy. Tốt nhất là nấu thịt chín kỹ bằng nhiệt trực tiếp như trong chảo, trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng.
6. Cà chua và sốt cà chua
Cũng như trứng, cà chua có thể nổ tung khi để quá lâu trong lò vi sóng. Do thành phần chất lỏng trong cà chua tươi và nước sốt cà chua, áp suất tích tụ khiến chúng nổi bọt và trào ra khiến lò vi sóng của bạn thành một mớ hỗn độn.