Hè tới cùng với những đợt mưa nắng thất thường khiến cơ thể bạn dễ cảm cúm. Cùng tìm hiểu xem đâu là những loại thực phẩm giúp bạn giải cảm hiệu quả ngay tại nhà nhé.
- Muốn chống nắng, ngăn ngừa ung thư da thì đừng quên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày
- 8 thực phẩm đen tốt hơn cả nhân sâm chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày
Mùa hè với những đợt mưa nắng thất thường khiến cơ thể bạn dễ cảm cúm. Tuy nhiên, cảm cúm là một căn bệnh đơn giản nên bạn có thể uống thuốc kháng sinh liều nhẹ hoặc ăn những món ăn giải cảm được chế biến từ những thực phẩm tự nhiên giúp xua tan cảm cúm hiệu quả.
Theo nhiều nguyên cứu của các chuyên gia y tế, các món ăn có vị chua giúp cải thiện sức đề kháng, tăng khả năng chống đỡ của cơ thể trước sự tấn công của bệnh cảm cúm. Các loại trái cây có vị chua thường chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, kiwi, đu đủ…
Tuy nhiên, nên thận trọng khi dùng cho người viêm loét dạ dày - hành tá tràng do có thể dẫn đến thừa axit.
Theo nghiên cứu của các trung tâm y học ở Mỹ, canh gà có thể cải thiện những bệnh về họng và đường hô hấp. Nó đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng mà cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng. Bởi các amino axit có trong thịt gà có chứa nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong tỏi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại gia vị. Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ấm, có thể tăng cường sự lưu thông khí huyết, sát trùng, sát khuẩn, cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cường sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh, đặc biệt tỏi có tác dụng rất tốt trong phòng chống cảm cúm.
Cháo hành tía tô nóng dường như là món ăn giải cảm “nổi tiếng” nhất mỗi khi chúng ta bị mắc bệnh. Một tô cháo hành tía tô nóng sẽ giúp cơ thể toát mồ hôi, có tác dụng giải cảm rất tốt, hơn nữa món ăn nhẹ này giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng khi cơ thể mệt mỏi. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho người bị cảm cúm.
Củ cải có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống và chữa trị cảm cúm. Vì vậy, khi bị cúm, bạn có thể ép nước củ cải, sau đó cho thêm một chút nước gừng, thêm đường hoặc mật ong, có thể uống 2 - 3 lần/ngày và trong thời gian 2 ngày.
Mật ong chứa tới 70 chất quan trọng cho cơ thể như canxi, kali, natri… Ngoài ra, mật ong còn chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, E, K,C và carotene rất tốt cho cơ thể. Chanh giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng và chữa cảm hiệu quả.