Thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Tuy nhiên, có những thứ chúng ta vứt đi hàng ngày lại là ''sát thử'' khiến ung thư sợ nhất.
- 4 thứ miễn phí nhưng không nên dùng ở khách sạn bởi chúng không sạch như chúng ta tưởng
- 5 thực phẩm chứa nhiều độc tố từ Trung Quốc ăn vào suy thận, hại gan, ung thư gõ cửa
Vỏ quả cà tím
Thông thường khi chế biến món ăn, chúng ta thường bỏ đi phần vỏ quả cà tím vì sợ có nhiều hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu. Thực chất vỏ cà tím chứa một lượng lớn vitamin B, chất này sẽ kết hợp với vitamin C tạo nên quá trình trao đổi chất tốt cho cơ thể.
Vảy cá
Thường thì khi mổ cá, chúng ta thường đánh vảy bỏ đi. Tuy nhiên trong vảy cá lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như: Chất lecithin, các axit béo không bão hòa, nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi, hàm lượng phốt pho cao… được coi là những chất có thể chăm sóc sức khỏe đặc biệt.
Những chất này giúp tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào não, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim.
Ngoài ra, ăn vảy cá còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi.
Bã đậu phụ
Bã đậu phụ có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, gồm chất xơ, canxi. Khi dùng bã đậu phụ chế biến món ăn, chúng ta được thành phẩm là một món với ít chất béo, chứa chất chống ung thư, giúp đại tiện thuận lợi, hạ lipid máu, hạ đường huyết, giảm cân.
Ngoài ra, khi kết hợp với trứng và hành lá còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống độ nhớt máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư ruột kết...
Rễ rau củ
Khi nhặt rau nấu nướng, thứ chúng ta bỏ đi chắc chắn là phần rễ. Tuy nhiên, đây lại là thành phần chống ung thư cực mạnh.
Ví dụ, rễ rễ rau mùi tây, rễ cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác.
Để chế biến món rễ rau mùi tây, cần tây, chỉ cần dùng một chút muối, giấm, nước tương, gia vị đơn giản khác trong bếp có thể làm thành các món muối trộn, là món ăn tốt giúp chữa huyết áp thấp.
Ngoài ra, món ăn này còn làm giảm mỡ máu, là thực phẩm lý tưởng để ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.
Màng vỏ cam quýt
Chúng ta nên ăn phần màng xơ trắng trong vỏ cam quyets vì có tác dụng chống táo bón cực tốt. Ngoài ra, phần này còn chứa một chất gọi là Rutin, một loại có thể kết hợp với Vitamin C có tác dụng tăng hiệu quả chữa một số loại bệnh.
Rutin có tác dụng làm cho huyết quản bảo đảm duy trìn độ đàn hồi và mật độ thành mạch máu, ngăn ngừa chảy máu mao mạch, giúp giảm triệu chứng tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết võng mạc và đái tháo đường.