Đây đều là những loại lá quen thuộc, dễ kiếm tìm mà lại có hiệu quả rất tốt trong việc giải độc gan mà rất nhiều người trước nay vẫn không hề hay biết.
- 4 triệu chứng khi ngủ dậy chứng tỏ gan không tốt, cẩn thận ung thư sớm
- Cô gái 22 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy gan, bác sĩ nói ngày càng có nhiều người giảm cân sai lầm như thế
Lá rau má
Trong y học cổ truyền, rau má có tính mát, vị hơi đắng và không độc. Loại rau này có tác dụng giải độc, mát gan, chống viêm, lợi tiểu, trị rôm sẩy, mụn nhọt, ngứa ngáy…
Nên uống 3-4 cốc nước rau má/tuần để giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan.
Lá trà xanh
Trà xanh là loại đồ uống quen thuộc với người Việt. Lá trà xanh chứa hợp chất chống oxy hóa catechin có tác dụng hỗ trợ chức năng gan giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.
Uống trà xanh thường xuyên không chỉ có tác dụng thải độc mà còn mang lại hiệu quả chống lão hóa.
Nhân trần
Theo y học cổ truyền, nhân trần vị hơi cay, đắng, tính ấm, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, chống ngứa… Nhân trần thường được sử dụng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những bài thuốc mát gan, giải nhiệt.
Lá mã đề
Lá mã đề có tác dụng làm mát gan vô cùng hiệu quả. Loại lá này chứa nhiều chất đạm cũng các dưỡng chất như beta carotene, canxi, vitamin C...
Lưu ý, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người thận yếu không nên sử dụng lá mã đề vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Lá bồ công anh
Theo Y học cổ truyền, bồ công anh vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thông sữa, lợi tiểu. Do đó, từ xa xưa người ta đã dùng loại lá này để chữa sưng vú, tắc tia sữa cho sản phụ sau sinh. Ngoài ra, bồ công anh cũng được dùng để trị mụn nhọt có mủ, đau gan, đau dạ dày, tiểu tiện khó khăn và ăn uống lâu tiêu.
Không những thế, loại lá này còn có khả năng kiểm soát được lượng mỡ vào trong cơ thể, tăng cường chức năng thải độc cho gan, tốt với người bị các bệnh gan mật, ngăn ngừa nguy cơ nóng gan.