Món ốc nấu chuối đậu với hương vị dân dã, thịt ốc có vị dai giòn kết hợp với vị bùi bùi của chuối, cắn miếng thịt ba chỉ béo ngậy và miếng đậu phụ giòn thơm, hấp dẫn đến lạ lùng.
- Chiều đông lạnh có ốc xào dừa ăn vặt thì không còn gì thích bằng
- Kem chuối đậu phộng bùi bùi, béo béo lại cực lạ miệng
MỤC LỤC
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Cách nấu
Nguyên liệu
- Ốc nhồi hoặc ốc mít:1kg
- Thịt ba chỉ: 150-200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Chuối xanh 4 quả
- Nghệ: 1 củ
- Hành tỏi khô: 1 củ mỗi loại
- Hành lá, tía tô, lá lốt, mỗi thứ 1 mớ
- Dấm bỗng hoặc cơm mẻ: 2 thìa canh (có thể thay bằng khế chua hoặc tai chua)
- 1 thìa mắm tôm
- Gia vị: bột canh, mì chính
- Xương lợn 0,5 kg (không có cũng được)
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc ngâm nước vo gạo vài tiếng cho nhả hết bẩn, bạn thấy con nào nổi lên thì bỏ đi. Rửa vài nước cho sạch mới thôi.
- Chặt chôn ốc, cạy miệng ngâm nước vôi loãng 15 phút rồi khều lấy thịt ốc, bỏ ruột đen và bỏ đường phân bên cạnh, cấu bỏ hoi ở miệng, bóp nhẹ với giấm và muối, rửa thật sạch rồi để ráo.
- Bạn cũng có thể làm theo cách này tiện hơn: Đun sôi 1 bát ăn cơm nước với vài hạt muối sau đó đổ ốc đã rửa sạch vào luộc sôi lại 5 phút, vớt ốc ra chặt chôn khêu lấy thịt, cấu bỏ ruột đen và đường phân, bóp nhẹ với chút muối, dấm rồi rửa lại để ráo. Lọc lấy nước luộc ốc trong để riêng.- Thịt ba chỉ thái miếng con chì, ướp 1/2 thìa cà phê gia vị, mì chính cho thấm gia vị.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc 3-4 cm rồi bổ dọc làm 4, hoặc thái vát dày 1cm sau đó ngâm với nước có pha tí phèn hoặc dấm, chanh để không bị chảy nhựa đen.
- Nghệ gọt vỏ, giã nhỏ cho 2 thìa nước vào chắt lấy nước. Mẻ lọc lấy nước.
- Đậu phụ xắt miếng cho ra đĩa.
- Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước sau đó thái nhỏ.
Cách nấu
- Bước 1: Xương lợn hầm lấy nước dùng
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun cho nóng, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm 1/2 hành tỏi khô đập dập băm nhỏ. Tiếp theo bạn cho ốc vào xào nhanh tay rồi cho nước nghệ, mẻ, mắm tôm và đảo đều sau đó xúc ra để riêng.
- Bước 3: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo rán vàng đậu sau đó gắp ra để riêng.
- Bước 4: Cho nốt nửa hành tỏi băm vào nồi phi cho thơm sau đó cho tiếp thịt ba chỉ vào xào cho thịt săn lại mới cho chuối xanh vào xào cùng.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho nốt nước mẻ, nghệ, mắm tôm, 1 thìa gia vị, đậu đã chiên vào cùng rồi thêm lượng nước dùng vừa đủ xâm xấp mặt nguyên liệu trong nồi, nấu khoảng 5-10 phút thì cho ốc đã xào vào cùng rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 6: Cho rau tía tô, hành lá, lá lốt đã thái nhỏ vào cùng và đảo đều là tắt bếp. Múc ra tô thưởng thức khi còn nóng.