Xíu mại trứng muối có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Bạn có thể ăn với cơm nóng như một món mặn, hoặc để chấm bánh mì cho bữa sáng chất lượng hơn.
- Người Đà Lạt có món bánh mỳ xíu mại ngon vô đối - nay tôi cũng biết cách làm rồi!
- Tôi đã học được từ chị dâu cách làm bánh mì xíu mại siêu ngon!
Nguyên liệu cho món xíu mại trứng muối gồm có:
300g thịt băm
5 quả trứng vịt muối
2 quả cà chua
1/2 củ sắn to, củ nhỏ thì dùng cả củ
1/2 củ hành tây
Hành lá, tỏi băm, bột bắp
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu mè.
Cách làm:
Củ sắn bào sợi nhuyễn, luộc qua nước sôi 2 phút rồi lấy ra vắt khô nước.
Hành tây băm nhuyễn. Cà chua băm nhuyễn. Tách lấy lòng đỏ trứng muối.
Cho thịt băm vào tô, thêm phần hành tây, củ sắn, nêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng dầu mè, 1,5 muỗng bột bắp rồi dùng tay trộn đều thành 1 khối đồng nhất.
Trứng muối cắt đôi ra.
Lấy 1 phần thịt vo tròn rồi nhấn lõm ở giữa, đặt trứng muối vào, dùng tay nén chặt để lúc nấu thịt không bị vỡ ra.
Cho đĩa xíu mại vào nồi hấp 15-20 phút đến khi thấy phần trứng đục lại là được.
Lấy 1 chảo khác cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua vào xào, thấy cà ra màu đẹp thì thêm 2 chén nước.
Nước sôi lại thì thêm 1 muỗng canh tương cà và 1 muỗng canh tương ớt vào cho màu đẹp, nêm lại cho vừa miệng.
Pha loãng 1 muỗng canh bột bắp với nước rồi đổ từ từ vào đến khi xốt sệt lại là được.
Cuối cùng cho phần xíu mại vào, nấu thêm 3 phút thì lấy xíu mại ra đĩa thêm hành lá, tiêu lên mặt là xong.
Thành phẩm:
Thịt thơm mềm hòa với vị bùi bùi của trứng muối, nước xốt cà chua đậm đà thơm lừng. Xíu mại trứng muối có rất nhiều cách thưởng thức khác nhau. Bạn có thể ăn với cơm nóng như một món mặn, hoặc để chấm bánh mì cho bữa sáng chất lượng hơn.