Có những mâm cơm mà chỉ nhìn thôi đã khiến người ta phải xao xuyến trong lòng rồi, và đây hẳn là một mâm cơm như thế!
- Thịt kho củ cải mềm ngon, nấu bao nhiêu cơm cũng hết
- Mát trời làm thịt kho tàu nhưng không béo ngậy, đảm bảo ăn tù tì 3 bát cơm liền
Mâm cơm hôm nay có các món sau:
- Tôm tẩm bột chiên
- Bắp cải xào
- Nộm hoa chuối
- Lòng heo luộc
- Đậu phụ chiên
- Canh cá diếc nấu bông súng
- Bánh chưng
- Nước mắm ngâm sấu
- Tráng miệng: Sầu riêng và trà xanh
Chế biến:
1. Tôm tẩm bột chiên
Tôm chần qua nước sôi cho dễ bóc vỏ, bỏ chỉ, tẩm với chút bột canh, hành gừng băm khoảng 15'.
Hòa bột chiên giòn với nước. Gắp tôm nhúng vào bột rồi thả vào chảo dầu sôi chiên vàng là được.
Tôm chín gắp tôm để vào giấy thấm dầu cho bớt lượng dầu mỡ. Chấm tôm chiên với tương ớt rất ngon!
2. Bắp cải xào
Bắp cải thái nhỏ ngâm qua nước muối và rửa sạch. Bắc chảo lên bếp cho dầu và tỏi băm phi thơm thì cho bắp cải vào xào nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
3. Nộm hoa chuối
Hoa chuối thái nhỏ ngâm vào chậu nước có vắt nước 1 quả chanh cho hoa chuối được trắng rồi vắt khô. Tai heo luộc chín thái sợi. Bông súng tước vỏ ngâm vào nước pha nước cốt chanh cho trắng rồi vắt khô. Cà rốt bào sợi. Rau thơm thái nhỏ. Lạc rang đập dập. Ớt băm nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu vào thố to (lạc cho sau cùng) rồi cho bột canh, mì chính, đường, ớt, nước cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng rắc lạc rang lên là được. Có thể pha nước mắm chua ngọt để trộn nộm.
4. Lòng heo luộc
Lòng tuốt sạch. Đun nước sôi cho vài hạt muối, 1 nhánh gừng và hành đập dập rồi cho lòng vào luộc vừa chín tới thì gắp lòng bỏ vào chậu nước lạnh có vắt nước 1 quả chanh cho lòng được trắng giòn.
5. Đậu phụ chiên
Đun sôi dầu ăn trong chảo rồi cho đậu vào chiên đều 2 mặt. Rán cả miếng to khi ăn sẽ đỡ khô hơn.
6. Canh cá diếc nấu bông súng
Cá diếc làm sạch, ướp chút muối và gừng băm rồi rán vàng. Đun sôi nước cho 5-6 miếng quả chay khô và cà chua rồi cho cá vào nấu. Nêm gia vị vừa miệng rồi cho bông súng vào. Chú ý bạn cho bông súng vào vừa chín thì tắt bếp, như vậy bông súng sẽ không bị nhũn mà ngon giòn rất hấp dẫn.
7. Nước mắm ngâm sấu (làm sẵn để ăn dần)
Sấu cạo vỏ ngâm qua nước muối và nước vôi. Chần qua sấu với nước nóng. Đun sôi mắm với chút đường rồi để nguội. Cho sấu, ớt tỏi, nước mắm vào hũ ngâm trong khoảng 1 tuần là ăn được.
8. Bánh chưng mình mua sẵn, đổi bữa ăn thay cơm. Bạn có thể nấu nồi cơm trắng ăn với thức ăn đã nấu nhé!
9. Tráng miệng: Sầu riêng và nước trà xanh.
Chúc bạn thành công và nấu được mâm cơm thật ngon cho bữa tối nhé!
Thống kê chỉ ra rằng hơn 50% các gia đình trẻ hiện nay thường xuyên ăn ở ngoài và rất khó để có một bữa cơm gia đình chung. Cuộc sống bận rộn, bữa cơm bên nhau cũng ít dần. Vậy bên cạnh những mâm cơm ngày giỗ, ngày Tết tại sao chúng ta không coi Ngày gia đình Việt Nam 28/6 là ngày để về nhà ăn cơm? Bữa cơm có thể giản dị nhưng là dịp để chúng ta sum họp bên nhau, chia sẻ khoảnh khắc yêu thương ấm áp.