Lẩu cua đồng ăn thơm ngon, hương vị dân dã thân thuộc. Vị ngọt thanh, béo ngậy từ gạch cua chắc chắn sẽ nhận vàn lời khen tới tấp khi bạn làm theo cách dưới đây.
- Cách nấu lẩu cá bớp măng chua ngon đậm đà cả nhà đều mê
- Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản ngon như ngoài hàng
Canh cua đồng đã ngon thì lẩu cua đồng thơm ngon không kém, bớt chút thời gian là cả gia đình đã có món lẩu đậm đà trứ danh từ những con cua đồng ngọt thịt.
1. Nguyên liệu
- 600g cua đồng
- 500g thịt bò
- 05 bìa đậu phụ
- Rau nhúng lẩu: Rau muống, rau chuối, tía tô, giá, mùng tơi
- 04 quả cà chua, 10 quả sấu, sả, hành khô
- Gia vị: Mắm tôm, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
2. Làm lẩu cua đồng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ, sả đập dập cắt khúc, cà chua thái múi cau, sấu cạo vỏ rửa sạch.
- Rau sống các loại rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Đậu thái miếng nhỏ cho vào rán vàng.
Sơ chế cua
- Cua đồng mua về rửa sạch sau đó tách riêng phần mai cua và thịt cua để riêng, loại bỏ phần yếm và miệng cua.
- Phần gạch ở mai cua dùng thìa con tách ra để vào bát con. Thân cua thì cho vào ngâm nước muối trong 15 phút để loại bỏ ký sinh sau đó rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
- Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho vào rây lọc sau đó lấy 3 lít nước lọc lấy nước cốt. Lọc đi lọc lại đến khi nào róc hết cốt cua thì thôi. Nước cốt lọc được dùng để làm nước lẩu. (Khi giã cho thêm chút muối để không bị bắn, riêu cua đóng thành bánh ngon hơn, nước cua đậm đà).
Cua đồng tách phần gạch và thịt riêng
Bước 2: Làm nước lẩu cua đồng
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp cà chua vào đảo đều. Thêm chút đường để tạo màu sánh vàng đẹp mắt rồi cho gạch cua vào đảo tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra tô.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt cua đã lọc vào nồi, thêm gia vị bột canh, mì chính, hạt nêm sao cho vừa ăn rồi đun nhỏ lửa đến khi riêu cua nổi lên trên mặt thì tắt bếp, dùng thìa vớt riêu cua ra để riêng.
Lưu ý: Bắt đầu đun nước lẩu cua thì dùng đũa quấy nhẹ 1, 2 lần để riêu cua không bị cháy sát đáy nồi. Khi nước lẩu bắt đầu lăn tăn bọt thì tuyệt đối không được dùng đũa khuấy, đun nhỏ lửa, hớt nhẹ nhàng để riêu cua không bị vỡ.
Bước 3: Lẩu cua đồng
- Vớt riêu cua xong, bật bếp đun nhỏ lửa rồi đổ hỗn hợp cà chua và gạch cua đã xào vào nồi, cho thêm sấu, sả sau đó đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút thì vớt sấu ra dầm nhuyễn rồi đổ vào nồi.
- Chuẩn bị ăn thì thả đậu đã rán vào nồi đun sôi rồi tắt bếp. Chế nước lẩu ra bếp điện hoặc bếp ga lẩu, thả riêu cua vào đun nóng rồi thưởng thức. Tiếp đó nhúng thịt bò, các loại rau đã chuẩn bị sẵn.
- Nên thưởng thức riêu cua trước sau đó nhúng các loại đồ lẩu vào sau, lẩu riêu cua ngon nhất là riêu cua kết thành bánh ăn rất ngon. Nước lẩu vị chua chua và thơm.
Lẩu cua đồng thơm ngon trứ danh
- Khi gần hết nước lẩu thì chế thêm nước còn sẵn mà không phải chế nước lọc vào. Lẩu riêu cua đồng vị ngọt thơm, ăn kèm với bún hoặc mì tôm thì rất tuyệt. Chúc các bạn thành công!