Sử dụng nguyên liệu quen thuộc là mực nhưng với một chút sáng tạo trong cách dùng nguyên liệu, sẽ giúp bạn làm ra một món ăn mới lạ để đãi cả nhà dịp nghỉ lễ.
- Thịt bằm rim mực tưởng không ngon mà ngon không tưởng
- Chả mực cuộn lá lốt nướng thơm nức mũi, chồng con ăn sạch trơn không còn một miếng
Nguyên liệu chế biến món nải chuối mực
Mực làm sạch: 350g
Cá thác lác nạo: 120g
Tiêu xanh: 3 nhánh
Bông cải xanh: 1 cùi
Nước dùng: 1 chén
Củ năng cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
Cà rốt cắt nhỏ: 1 muỗng canh
Thì là băm: 1 muỗng cà phê
Nước nghệ tươi: 2 muỗng canh
Cọng hành lá, hành tím băm, ớt hiểm
Tiêu, dầu ăn, dầu hào, tương cà, bột năng
Hạt nêm
Các bước chế biến món nải chuối mực
Trước tiên bạn làm sạch mực, bỏ da và đầu, ướp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
Cá thác lác tán đều với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh cọng thì là, 1 muỗng canh củ năng, 1 muỗng canh cà rốt, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhuyễn. Nhồi nhân cá vào bụng mực, dùng tăm ghim cho kín miệng, dùng cọ phết đều màu nghệ lên mực, dùng hạt tiêu nhỏ đính vào phần đuôi của mực.
Bắc chảo dầu chiên 1 nhánh tiêu xanh đập dập. Ớt hiểm đập dập.
Mực đem hấp chín khoảng 5-7 phút. Xếp mực ra dĩa tạo hình nải chuối với cùi là bông cải xanh.
Chắt nước hấp mực, thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 chén nước dùng và 1 muỗng cà phê bột năng, khuấy đều. Phi thơm hành tím, cho ớt hiểm và tiêu xanh vào đảo đều. Cho nước xốt đã pha vào chảo khuấy đều và tắt lửa.
Giờ thì bạn có thể bày biện thật đẹp mắt ra đĩa. Dùng với cơm nóng, khi ăn chấm kèm xốt pha chắc chắn sẽ rất ngon.