Đuôi bò hầm chín mềm, ngọt béo, có vị thơm thơm cay cay của gừng, hạt tiêu cùng các gia vị thơm ngon bổ dưỡng, khiến cả nhà gật gù khen ngon.
- Bữa cơm gia đình ngày đông mà có món bò kho thơm nức, đậm đà thì còn gì bằng!
- Thịt bò già, dai đến mấy cũng phải mềm ngon khi cho một ít nước này vào
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đuôi bò: 1 cái hoặc nửa cái tuỳ số người ăn
- Sả:3 củ
- Quế:1-2 miếng nh
- Hoa hồi: 3-4 bông
- Tỏi:1 củ
- Gừng: 1 miến
- Mắm ngon; hạt nêm; rượu gạo; muối; đường; tiêu sọ; dầu ăn, hạt mùi, hành khô, hành tây, rau răm
- Tương bần.
Cách làm:
Bước 1: Đuôi bò rửa sạch với muối và rượu gạo, chặt khúc vừa ăn. Đun nồi nước sôi với sả và gừng đập dập. Nước sôi thì cho đuôi bò vào chần khoảng 2-3 phút vớt ra rửa lại lần nữa.
Bước 2: Hoa hồi, quế, gừng, mùi, hành khô, tiêu sọ rửa sạch và bóc vỏ cho vào lò nướng thơm hoặc nướng qua lửa hoặc rang, rồi cho vào một túi vải nhỏ buộc lại.
Bước 3: Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát ngang mỏng, rau răm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 4: Cho xíu dầu ăn vào chảo đun nóng già thì đổ đuôi bò vào đảo, cho các loại gia vị vào đảo một lúc cho ngấm rồi cho nước và túi vải bọc gia vị thô vào cùng. Đun sôi, sau khi sôi hạ lửa nhỏ, hầm cho chín mềm.
Bước 5: Nếu cạn nước thì bổ sung bằng nước sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thì cho hành tây và rau răm vào.
Bước 6: Ăn nóng, chấm với tương bần pha với gừng tươi và ướt tươi cắt miếng.
Bài và ảnh: Nguyễn Hương Giang