Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của chả cá lá lốt khiến ai ăn cũng thích.
- Chả mực cuộn lá lốt nướng thơm nức mũi, chồng con ăn sạch trơn không còn một miếng
- Cá chạch chiên lá lốt đậm đà, trôi cơm ngày lạnh
Những món ăn của người miền Tây không cầu kỳ, thường chỉ là những nguyên liệu hái ngoài vườn hay bắt được ngoài kênh rạch. Và chả cá lá lốt là một món như thế, bắt được vài con cá thác lác, cá lóc hay cá trâu, về nạo lấy thịt trộn thêm chút thịt heo thêm vài cái lá lốt hái ngoài vườn là đã có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn rồi.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Thịt cá thác lác: 250-300g. Có thể thay bằng các loại cá khác có độ dai như cá thu, cá lóc, cá trâu,...
- Thịt nạc vai: 150g
- 1 bó lá lốt
- Hành củ, ớt, bột nêm, tiêu, dầu ăn.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CHẢ CÁ LÁ LỐT
Bước 1: Lá lốt nhặt bỏ cọng, lá giập nát. Sau đó rửa sạch, vớt ra rổ cho thật ráo nước. Lấy khoảng 4-5 lá thái nhỏ, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt cá, thịt nạc vai, lá lốt thái nhỏ ở trên, hành củ, ớt, bột nêm và chút tiêu xay. Dùng thìa trộn đều sau đó quết cho dai.
Bước 3: Lấy một ít thịt cá, viên thuôn dài vừa với bề rộng của lá. Sau đó dùng lá cuốn lại. Để món chả được xanh nên để thịt cá lên mặt gân, quay mặt bóng của lá ra phía ngoài.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng. Để món chả được ngon, màu xanh đẹp nên cho nhiều dầu, sao cho dầu ngập miếng chả. Dầu sôi thả chả vào chiên, dùng đũa xoay một vòng sao cho xung quanh miếng chả se lại, khi chiên đảo liên tục, chiên với lửa vừa chả sẽ xanh đẹp.
Bước 5: Chả chín, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó xếp ra đĩa ăn nóng cùng tương ớt rất ngon.
Những miếng chả lá lốt thơm nức mũi, vị ngọt thanh của cá cùng chút cay cay của tương ớt thực sự hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với cách làm chả cá lá lốt giòn thơm cho cả nhà thưởng thức!