Chỉ với công thức nước dùng từ rau củ này bạn có thể áp dụng để nấu nhiều món canh, súp chay hoặc mặn tuyệt ngon!
- Bí quyết nấu nước dùng từ nấm và "phế liệu" ngon-bổ-rẻ giúp bạn dọn sạch tủ lạnh
- Đừng cho ngay xương vào nước để hầm, làm theo cách này xương mới thơm và nước dùng trong
Với công thức nấu nước dùng này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
½ cái cải thảo
2 thìa súp dầu thực vật
20g gừng cắt lát
2 tép tỏi bóc vỏ, bổ đôi
23g chao
1 củ hành tây bóc vỏ
450g cà rốt, thái miếng lớn
8 cây hành lá
225g củ cải trắng, thái miếng lớn
Một miếng tảo biển khô kích thước 13x13cm
16 tai nấm hương khô, rửa sạch
4 lít nước
Một chút muối
Cách làm:
Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C. Bổ đôi phần bắp cải đã chuẩn bị, sau đó đặt bắp cải lên khay nướng. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bộ bề mặt. Đợi lò nóng thì cho bắp cải vào nướng trong 25 phút.
Cho 1 thìa súp dầu vào một nồi lớn. Dầu nóng cho gừng, tỏi vào đảo đều ở lửa vừa trong 2 phút. Tiếp đó thêm chao vào đảo cùng trong khoảng 1 phút.
Thêm các phần rau củ còn lại vào nồi cùng với 4 lít nước. Đun đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa và đun trong 4 giờ. Cuối cùng lọc lại nước dùng bằng vải xô, vậy là bạn đã có một nồi nước dùng ngọt ngon tuyệt hảo rồi.
Thành phẩm:
Cách nấu nước dùng rau củ tuy đơn giản nhưng việc phối kết hợp các loại nguyên liệu và tỷ lệ giữa các thành phần cũng rất quan trọng để tạo ra một nồi nước dùng ngon. Rau củ dùng để nấu nước dùng nên chọn loại tươi, sơ chế kĩ lưỡng thì thành phẩm mới có vị thanh và mùi thơm nhẹ đặc trưng của loại nước dùng này.
Chúc các bạn chế biến thật nhiều món ăn ngon từ công thức nấu nước dùng trên đây!