Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi
400 -600g cua đồng nguyên con
1 quả chanh, ớt tuỳ thích.
1 bó rau đay (khoảng 500-600g )
1 bó mùng tơi
1 quả mướp hương ( từ 300-500g)
2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt
Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà
Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu
Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi.
Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này)
Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh cua
Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống
Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín).
Lưu ý khi nấu canh cua
Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua.
Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt
Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm
400 g cà pháo tươi (cà ghém)
1 quả chanh
8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch)
5 muỗng cafe muối
2 muỗng cafe đường
2 quả ớt
15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh
Cách làm cà pháo muối xổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Muối cà
Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều.
Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được
Bước 3: Pha mắm tôm
Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt.
Bước 4: Thưởng thức
Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc.
Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.
Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi 400 -600g cua đồng nguyên con (Nếu mua cua xay sẵn thì khoảng 300g. Cua xay sẵn thường đc bán trong siêu thị) 1 quả chanh, ớt tuỳ thích. 1 bó rau đay (khoảng 500-600g ) 1 bó mùng tơi 1 quả mướp hương ( từ 300-500g) 2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 4 Giadinhvietnam Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi. Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này) Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom Giadinhvietnam Bước 2: Nấu canh cua Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín). Lưu ý khi nấu canh cua Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua. Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm 400 g cà pháo tươi (cà ghém) 1 quả chanh 8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch) 5 muỗng cafe muối 2 muỗng cafe đường 2 quả ớt 15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh Cách làm cà pháo muối xổi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 5 Giadinhvietnam Bước 2: Muối cà Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều. Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được Bước 3: Pha mắm tôm Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 3 Giadinhvietnam Bước 4: Thưởng thức Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.