Sấu là loại quả đặc trưng cho mùa hè xứ Bắc, có vị chua thanh mát. Vậy nên, sấu thường được ngâm với nhiều cách khác nhau để dùng suốt năm. Cách làm sấu ngâm mắm dưới đây sẽ giúp bạn giữ được sấu tươi giòn, để được lâu và có một món ăn ngon tuyệt.
- Tết Đoan Ngọ, ăn gì để "diệt sâu bọ" mới là chuẩn nhất?
- Muốn ăn vải ngon, không bị sâu đầu thì buộc phải biết cách chọn vải "chuẩn không cần chỉnh" này
Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:
- Sấu xanh: 300 g (nên chọn quả không quá già cũng không quá non)
- Nước sôi để nguội: 100 ml
- Nước mắm ngon: 300 ml
- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị)
- Tỏi: 2 củ
- Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon:
Bước 1: Gọt vỏ sấu
- Bạn rửa sạch sấu, gọt bỏ lớp vỏ chát bên ngoài. Đây là bí quyết giúp cho món sấu ngâm được giòn và ngon.
- Để sấu ngấm nước mắm nhanh và đậm vị hơn, dùng dao sắc khía trên thân quả sấu 3-4 cái. Gọt đến đâu, thả ngay sấu vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó, ngâm sấu trong 60 phút để khử bớt độ chua.
- Vớt sấu ra rổ. Đun một nồi nước sôi, dội qua sấu để không bị nổi váng khi ngâm và đợi cho sấu ráo nước.
- Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Khi cắt ớt, bạn nên đeo bao tay làm bếp hoặc bao tay nilon để không bị cay, bỏng rát tay.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, có thể cắt lát hoặc để nguyên tép.
- Tráng lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu qua nước sôi. Dùng khăn khô lau cho hết sạch nước (nếu không vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh, sấu ngâm sau này sẽ bị đóng váng).
Bước 2: Pha nước mắm tỏi, ớt ngâm sấu
Cho 100ml nước lạnh, 300ml nước mắm, một vài thìa đường vào nồi và đun sôi. Mục đích của việc cho thêm đường là để món sấu ngâm không bị quá chua hoặc mặn chát.
Bước 3: Ngâm sấu nước mắm
- Xếp sấu vào trong lọ, xen kẽ với tỏi và ớt để vị cay ngấm vào từng quả sấu.
- Đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào sao cho ngập hết sấu và đậy nắp kín. Khoảng từ 4-5 ngày sau, khi các gia vị ngấm đều vào sấu là có thể ăn được.
Sấu ngâm mắm đạt yêu cầu cần:
- Nước mắm ngâm sấu trong và không bị nổi váng.
- Sấu có độ giòn, ngấm mắm và gia vị, khi ăn không bị ghê răng. Để bảo quản sấu được lâu, sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Chẳng cần phải cao lương mỹ vị, đôi khi những món ăn đơn giản dân dã lại khiến ai cũng phải thích mê. Với cách làm sấu ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn giòn ngon hơn bao giờ hết.