Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn đơn giản lại vô cùng hấp dẫn, đầy dủ dinh dưỡng với sự kết hợp giữa tôm sú, thịt ba chỉ, tốt cho sức khỏe mà vẫn rất thơm ngon
- Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc bồi bổ cho cả nhà
- Nấu súp gà thơm ngon bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể
Nguyên liệu chuẩn bị làm món gỏi cuốn tôm thịt
Tôm sú loại vừa: 300g
Bún rối: 600g
Dưa leo: 1 quả
Thịt lợn 300 gram
Cà rốt: 1 củ
Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 150g húng quế hẹ, 200g giá đỗ, 100g ngò rí
Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, 300g dứa, đường
Chanh: 1 quả
Gia vị: đường, nước mắm, ớt bột, bột ngọt, dầu ăn
Bánh đa cuốn: 1 gói 50 cái
Cách làm gỏi cuốn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tôm sú, bạn rửa sạch, bóc vỏ, lóc bỏ chỉ lung tôm, rồi hấp chín với một ít muối, rồi để nguội.
Với thịt lợn: Bạn có thể sử dụng thịt nạc hoặc thịt ba chỉ (ba rọi) đếu được. Rửa sạch thịt sơ qua nước muối, cho vào nồi nước luộc chín, vớt thịt ra ngâm vào tô nước và một ít đá viên để thịt có màu trắng đẹp mắt. Rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Với dưa leo (dưa chuột): rửa sạch (nếu không thích ăn vỏ bạn gọt sạch vỏ nhé), để ráo, rồi thái miếng mỏng dài cở thịt nhé.
Cà rốt: Bạn rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng hoặc thái sợi vừa, trộn với một ít đường cát, vắt kỹ cho cà rốt ráo nước, vì khi ăn cà rốt sẽ không có vị hang.
Rau sống rửa sạch ngâm nước muối loãng, rồi vớt ra để riêng từng loại.
Bước 2: Cuốn gỏi cuốn
Để cuốn gỏi cuốn bạn làm như sau: Bạn nhúng bánh đa vào tô nước rủ cho sạch nước rồi trải đều ra mặt thớ. Xếp lần lượt xà lách, bún, dưa chuột, cà rốt, rau thơm, giá đỗ, và tôm lên mặt bánh.
Cuốn lại, bạn nhớ làm nhẹ tay vì vỏ bánh rất mềm và mỏng. Sau khi cuốn hết phần nguyên liệu trên, bạn cho tất cả ra dĩa
Bước 3: Cách pha nước chấm mắm nêm
Bạn gọt vỏ và loại bỏ mắt dứa, băm nhỏ rồi ngâm với ít đường. Vắt lấy nước cốt chanh, ớt và tỏi băm nhuyễn hòa tan cùng ít đường. Bạn cho tất cả hổn hợp trên vào bát trộn đều lên.
Tiếp đó, bạn cho phần dứa đã ngâm đường, 100ml mắm nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào sao cho vừa ăn.
Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng lên, bạn tắt bếp, cho vào 1 nữa thìa ớt bột rồi cho hỗn hợp này vào bát nước chấm nêm vừa chuẩn bị khi nãy, quậy đều lên, bạn được nước chấm ngon lành.
Nếu không thích mắm nêm bạn có thể dùng tương hoặc làm nước mắm thay thế nhé.