Nhắc đến thịt bò khô thì hầu như ai cũng ưa thích, cách làm bò khô đơn giản thơm ngon ngay tại nhà dưới đây đảm bảo ai cũng mê tít cho mà xem.
- Cách làm bún bò xào đổi bữa cho ngày hè nóng nực chán cơm
- Gỏi thịt bò rau lang trộn mắm me thanh mát, ăn hết rồi cả nhà đòi làm tiếp
Thịt bò khô xé sợi hay bò khô miếng về cách làm thì rất đơn giản, không có gì khác biệt. Ăn bò khô vị cay cay uống cốc bia lạnh thì thật tuyệt vời.
1. Nguyên liệu làm bò khô
- 01kg thịt bò thăn
- 01 gói ngũ vị hương
- 07 cây sả
- 03 củ tỏi
- Gừng củ
- Ớt bột, hạt tiêu, đường, nước mắm, muối, dầu hào
Nguyên liệu thịt bò khô
2. Sơ chế, ướp thịt bò
- Làm bò khô thì chọn loại thăn bò hay thịt bắp là ngon và dễ làm nhất, thịt bò rửa sạch để ráo hết nước sau đó thái dọc theo thớ thịt, miếng bản rộng và dày khoảng 1cm cho vào tô.
- Tỏi, sả bóc vỏ ngoài đập dập băm nhỏ (gừng bỏ phần thân sát lá). Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Cho sả, gừng, tỏi đã băm vào tô đựng thịt bò, cho thêm 2 thìa con ớt bột vào rồi đảo đều tất cả.
- Cho tiếp 3 thìa đường, 4 thìa mắm, 4 thìa dầu hào, 1 thìa muối và hạt tiêu vào đảo đều lên rồi đậy kín cho vào tủ lạnh ướp trong 2 tiếng để ngấm gia vị.
Thịt bò ướp đầy đủ gia vị
3. Cách làm bò khô
Thịt bò sau khi tẩm ướp xong bỏ ra ngoài đến khi hết lạnh.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo sau đó cho cho từng miếng thịt vào rán. Vặn nhỏ lửa liu diu, rán đến khi nào thịt bò khô lại thì tắt bếp gắp ra đĩa.
- Cách làm bò khô xé sợi
Bật nóng lò vi sóng khoảng 10 phút. Trong lúc chờ đợi, thịt bò rán xong dùng chày giã mềm từng miếng một sau đó dùng tay xé thành các sợi nhỏ đều nhau cho vào khay.
Rán và làm mềm thịt
Lưu ý: Không giã nát sẽ khó xé và khi sấy khô sẽ bị giòn, vụn.
Xé xong cho vào lò nướng sấy khô tầm nhiệt 100 đến 120 độ C. Cách 5 phút lấy ra đảo đều. Nướng khô trong vòng 45 phút thì lấy ra để nguội rồi thưởng thức.
Nếu không có lò vi sóng có thể dùng chảo để rang khô, vặn nhỏ lửa cho thịt bò vào đảo liên tục đều tay đến khi nào sợi thịt bò khô, tơi bông lên thì tắt bếp.
Thịt bò khô xé sợi đã xong
- Cách làm bò khô miếng
Đối với cách làm bò khô miếng thì sau khi rán xong cho thịt vào giã sơ qua để khi nướng sấy nhanh khô hơn.
Giã xong dàn đều ra khay cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1h. Cách 8-10 phút lại lấy ra đảo mặt dưới lên để khô đều nhau tránh bị cháy.
Có thể dùng chảo để thay thế, bắc chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, cho từng miếng vào rán. Lật liên tục để miếng thịt khô đều, kiểm tra thịt đã khô chưa bằng cách xé miếng ra thấy bên trong không còn nước ẩm ẩm nữa là được.
Bò khô sau khi đã làm xong
4. Bảo quản bò khô
Sau khi làm xong, thịt bò khô có thể thưởng thức ngay sau khi làm xong với vị cay cay dai mềm ngon khó cưỡng, chấm với tương ớt hoặc pha mì tôm mà ăn với bò khô cũng rất tuyệt. Nếu muốn bảo quản dùng được lâu thì cho vào hộp đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh. Kỹ hơn có thể cho vào túi bóng sau đó hút chân không có thể để được 1 đến 2 tháng mà vẫn thơm ngon.