Bún sườn chua với vị ngọt thanh, chua nhẹ được nhiều người yêu thích. Cách làm bún sườn chua cũng vô cùng đơn giản, chỉ chưa đầy 30 phút đã thực hiện xong tô bún nóng hổi.
Nguyên liệu nấu bún sườn chua
Sườn non: 500gr
Giò sống: 200gr
Mộc nhĩ: 20g
Dọc mùng: 1 bó
Cà chua: 2 quả
Me: 1 quả to
Hành khô: 2 củ
Mùi tàu: 1 mớ
Hành hoa: 50gr
Bún: 800gr
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách nấu bún sườn chua đơn giản
Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me cạo vỏ, bẻ nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mùi tàu hành hoa nhặt, rửa sạch, đem thái nhỏ.
Bước 2: Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn rồi đem đi luộc qua rồi xả lại với nước sạch cho hết phần bọt bẩn bám quanh sườn rồi ướp với một chút muối, tiêu và hạt nêm khoảng 20 phút. Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, cho sường vào đảo săn rồi cho nước ngập mặt sườn. Cho me vào đun sôi, nếu có bọt thì hớt hết bọt đi, sau đó hạ lửa nhỏ đun cho đến khi sườn chín mềm.
Bước 4: Lấy dọc mùng ra tước hết sơ, thái miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Khi làm đeo gang tay thực phẩm rồi mới vắt dọc mùng cho khô rồi xả lại với nước lạnh một lần nữa. Đun sôi một nồi nước chần sơ dọc mùng rồi vớt ra đĩa.
Giò sống cho ra tô, trộn đều với mộc nhĩ băm nhỏ ban nãy, thêm chút hạt tiêu và bột canh. Sau đó viên thành những viên nhỏ vừa ăn (mọc).
Cho những viên mọc này vào nồi sườn đang đun, mọc nổi lên là mọc đã được, bạn vớt ra tô, vớt me ra bát và dầm nát sau đó lại cho trở lại vào nồi. Cho cà chua vào nồi sườn đun đến khu chín mềm thì nêm gia vị sao cho vừa miệng, đợi thêm một lúc cho sườn nhừ thì tắt bếp đi.
Bước 5: Cho bún vào tô, tiếp theo cho sườn và thịt băm viên lên trước, cho hành lá và rau mùi vào bạn rồi chan nước dùng. Bạn có thể ăn kèm thêm chanh, ớt tùy sở thích mỗi người.