Chân gà sả ớt chưa bao giờ hết “hot” trong những buổi tiệc, nhậu. Hãy cùng sáng tạo những món chân gà sả ớt độc và lạ cùng 3 công thức dưới đây.
- Biến tấu món thịt gà quen thuộc trở nên lạ miệng hơn hẳn chỉ với nguyên liệu quen thuộc này
- Nhà có thịt gà, đem cuộn với rong biển ăn chơi đảm bảo chồng con đều thích
MỤC LỤC
1. Cách làm chân gà sả ớt nướng muối
2. Cách làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh
3. Chân gà sả ớt xào mắm
1. Cách làm chân gà sả ớt nướng muối
Nguyên liệu làm chân gà sả ớt nướng muối:
- Chân gà 10 cái
- Sả 1 cây
- Lá chanh 3 lá
- Hoa hồi 1 cái
- Thanh quế 1 miếng
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
Cách làm chân gà sả ớt nướng muối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chân gà rửa sạch với rượu và gừng để khử mùi hôi.
- Sả đập dập, ớt thái nhỏ.
Bước 1: Luộc chân gà:
Nấu 1 nồi nước có sả, muối, thanh quế, lá chanh và hoa hồi. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc 12-15 phút là chân gà vừa chín. Vớt chân gà ra để ráo.
Bước 2: Nướng chân gà:
Chân gà, sả thái nhỏ và muối ớt cho hết vào âu trộn đều. Sau đó, cho vào 1 cái khay nhôm nướng 15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi thấy chân gà nướng muối ớt có màu vàng nâu, cháy xém cạnh là được.
Bước 3: Chân gà nướng muối ớt với da và sụn chân gà nhai dai và sần sật rất thích miệng. Vị mằn mặn, cay cay thơm ngon hấp dẫn.
2. Cách làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh:
- Chân gà 1 kg
- Sả 200 gr
- Ớt 5 trái
- Xoài xanh 1 trái
- Gừng 30 gr
- Muối hột 100 gr
- Trái tắc 7 trái
- Tỏi 1 củ
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Nước 1 1/8 lít
- Đường trắng 150 gr
- Giấm gạo 90 ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 50 gr
Cách làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chân gà rửa với rượu và gừng để khử mùi hôi.
- Xoài thái que nhỏ. Sả, ớt, tỏi và trái tắc cắt lát. Lá chanh thái sợi chỉ.
Bước 2: Luộc chân gà:
- Đun một nồi nước, thả 1/3 số sả đã thái lát, ít muối, gừng đập dập và bột nghệ vào. Khi nước sôi, thả chân gà vào nồi đun. Lấy thìa hớt hết bọt nổi trên mặt nước. Sau đó, để lửa nhỏ và đun thêm khoảng 1 phút, rồi tắt bếp.
- Ngâm chân gà vào nước đá 15 phút giúp chân gà giòn hơn.
Bước 3: Nấu nước mắm:
- Đun sôi 1 lít nước.Thêm vào 150g, 50g muối, 1 muỗng canh nước mắm và 90ml giấm đun sôi khoảng 2 phút để hỗn hợp nước ngâm bay bớt mùi nồng và hắc của nước mắm và giấm.
- Trộn chân gà đã ráo nước với nguyên liệu đã cắt. Xếp chân gà vào lọ ngâm. Đổ hỗn hợp nước ngâm đã đun sôi để nguội vào. Đậy kín nắp lọ ngâm 1 ngày là được ăn. Để ở tủ mát, bảo quản được 1 tuần.
3. Chân gà sả ớt xào mắm
Nguyên liệu làm chân gà sả ớt xào mắm:
- Chân gà 500 gr
- Sả 2 cây
- Lá chanh 10 lá
- Tỏi 1/2 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Nước mắm 1 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Giấm 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 300 ml
Cách làm chân gà sả ớt xào mắm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Chân gà mua về đem bóp kỹ với 1 muỗng canh muối, đem rửa lại vài lần cho sạch sẽ, cắt bỏ phần móng chân sau đó chặt làm đôi.
- Lá chanh rửa sạch, sả cắt khúc dài rồi tước nhỏ, tỏi bóc vỏ, ớt sừng thái khúc ngắn và băm nhỏ.
Bước 2: Chiên gà:
- Bật bếp đun dầu nóng, tiếp theo cho sả, lá chanh vào chiên sơ qua cho vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho chân gà vào chiên tới khi chân gà chín vàng, vớt ra để thấm dầu.
Bước 3: Nấu nước mắm:
- Cho nước mắm 1/2 muỗng canh, đường trắng 1 muỗng canh, giấm 1 muỗng canh, dầu hào 1 muỗng canh vào bát thêm 1/4 bát con nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, ớt băm vào cùng. Chúng ta được hỗn hợp mắm ớt. Đun sôi trên bếp đến khi nước sốt sệt lại.
- Cho hỗn hợp sốt nước mắm vào chảo đựng chân gà và đảo đều cho ngấm gia vị, cuối cùng bạn cho lá chanh, sả chiên vào cùng và đảo đều nguyên liệu là tắt bếp.
Không chỉ hấp dẫn thị giác bởi màu sắc tươi tắn, thưởng thức chân gà sả ớt còn vô cùng đã miệng! Da gà giòn sần sật, đượm thơm mùi chanh tươi, kèm thêm các loại rau chua ngọt hài hòa khiến bạn cảm thấy không khỏi thích thú. Hãy cùng vào bếp cùng 3 cách làm chân gà sả ớt trên để làm mới bữa cơm trong gia đình.