Với một chút biến tấu nhẹ, bạn hãy đem những món bánh thơm ngon mang một hương vị hoài niệm về ngày Tết truyền thống vào khay bánh kẹo ngày Tết để tăng thêm phần hương vị nhé!
- Cách muối hành tím giòn ngon, đơn giản, không lo đóng váng
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo thơm, giòn sựt sựt mà còn tốt cho sức khỏe
1. Bánh nhãn tẩm vừng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh nhãn tẩm vừng: 100g bột gạo nếp, 90ml nước sôi (nước nóng 90-100 độ C), 15g đường trắng, một ít vừng trắng.
Cách làm món bánh nhãn tẩm vừng:
Bước 1: Hòa tan đường với nước sôi, sau đó đổ từ từ vào bát bột gạo nếp. Dùng đũa khuấy đều, nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay. Viên bột thành từng viên tròn nhỏ. Cho các viên bột vào bát vừng trắng rồi lắc đều cho vừng bám đều vào từng viên bột.
Bước 2: Rây qua một rây lọc để loại bỏ vừng thừa. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh nhãn tẩm vừng vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi bánh chín nổi lên trên, vừa chiên vừa đảo đều. Chiên cho đến khi bánh chín vàng đều thì vớt ra. Đun nóng lại dầu ăn trong chảo ở lửa lớn rồi đổ bánh nhãn vào chiên lần 2 khoảng 30 giây cho bánh chín giòn, sau đó vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để bánh nguội bánh sẽ rất giòn. Bảo quản bánh trong lọ kín để dùng dần.
Thành phẩm món bánh nhãn tẩm vừng:
Bánh nhãn là một món bánh truyền thống với vị giòn giòn ngọt nhẹ lại thơm bùi vị vừng. Khi ăn bánh mà uống kèm một ly trà nóng trong những ngày Tết gió lạnh thì hợp lắm ý. Món bánh không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm. Vì thế, để khay bánh kẹo ngày Tết thêm phần phong phú thì bạn đừng bỏ qua món bánh nhãn này nhé!
2. Quẩy giòn
Chuẩn bị nguyên liệu làm món quẩy giòn: 150g bột gạo nếp, 95g nước lọc, 45g mạch nha (hoặc đường trắng, mật mía).
Phần nguyên liệu ngào đường: 70g nước lọc, 70g đường.
Cách làm món quẩy giòn:
Bước 1: Cho 95g nước lọc và 45g mạch nha vào nồi hoặc chảo chống dính rồi đun ở lửa lớn cho đến khi sôi thì tắt bếp. Đổ ngay bột gạo nếp vào khuấy đều cho hỗn hợp chuyển vụn mảnh.
Bước 2: Lấy bột ra rồi nhào thành khối dẻo mịn không dính tay. Dùng thanh cán rồi cán bột thành tấm có độ dày khoảng 0.8cm. Dùng dao cắt tấm bột thành các dải dạng con chì, dài khoảng 5cm. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho quẩy vào chiên ngập dầu.
Bước 3: Chiên ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều. Chiên cho đến khi quẩy chín vàng nổi lên trên, vẫn tiếp tục chiên cho đến khi dùng đũa đảo đều nghe thấy tiếng lộc cộc thì vớt quẩy ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi để quẩy nguội. Lấy một chảo chống dính khác, cho 70g đường và 70g nước lọc vào đun cho đường tan và sôi, đun cho đến khi đường hơi keo lại.
Bước 4: Đổ ngay quẩy đã chiên vào đảo đều (đun ở lửa nhỏ nhất). Vừa đun vừa đảo đều cho đường bám đều vào từng miếng quẩy. Đảo cho đến khi đường khô, kết tinh màu trắng thì tắt bếp. Cho quẩy ra vỉ, để nguội rồi loại bỏ đường thừa bám trên quẩy là xong.
Thành phẩm món quẩy giòn:
Món quẩy giòn là một trong những món bánh truyền thống trong những ngày Tết. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị giòn giòn, ngọt thơm của món bánh này. Món bánh sử dụng nguyên liệu rất đơn giản quen thuộc nhưng lại đem đến một món ăn ngon miệng.
3. Bánh khảo hoa mộc
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh khảo hoa mộc: 240g bột gạo tẻ, 240g bột gạo nếp, 15g hoa mộc khô, 130g đường trắng, 160g nước lọc, 2g muối, một ít dầu ngô.
Cách làm món bánh khảo hoa mộc:
Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường trong thố. Sau đó đổ nước lọc vào khuấy đều. Dùng tay xoa bột cho bột tơi và ẩm. Dùng khăn vải che thố bột, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2: Đổ bột vào rây rồi rây cho bột mịn. Cho 15g hoa mộc khô, 30g đường, 2g muối vào máy xay rồi xay thành bột hoa mộc. Cho bột hoa mộc vào bát rồi thêm 63g bột mịn đã rây vào.
Bước 3: Trộn đều bột mịn với bột hoa mộc rồi để sang một bên. Quét một lớp mỏng dầu ngô hoặc dầu ăn vào khuôn để chống dính. Đổ 240g bột đã rây mịn vào dàn đều khuôn rồi ấn nhẹ. Tiếp đó đổ bột hoa mộc đã trộn vào dàn đều và ấn nhẹ.
Bước 4: Cuối cùng đổ nốt phần bột mịn còn lại lên trên, dàn đều rồi ấn nhẹ. Che khuôn bánh bằng một tấm vải. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp, hấp sôi trong khoảng 30 phút là bánh chín (hoặc khi ấn ngón tay vào bánh không thấy bột khô là bánh đã chín). Bánh chín thì lấy bánh ra khỏi khuôn rồi cắt thành miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm món bánh khảo hoa mộc:
Bánh khảo là một trong món bánh truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Món bánh khảo được làm từ bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Nhân bánh có thể làm từ đậu xanh, đậu đỏ. Nhưng với món bánh khảo hoa mộc lại có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng của hoa mộc cực kỳ hấp dẫn. Ăn từng miếng bánh khảo, uống một ngụm trà nóng là bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được hương hoa mộc lan tỏa trong miệng. Vì thế, Tết này bạn hãy thử làm ngay món bánh khảo hoa mộc nhé!
Chúc bạn ngon miệng!