Sữa đông tự làm so với sữa đông mua ở cửa hàng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Mẹo vặt trong bếp 30/11/2024 05:00

Sữa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng liệu cách chế biến có làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng không? Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia.

Sữa đông là một món ăn ưa thích của nhiều gia đình. Không chỉ là thực phẩm, sữa đông còn là nguồn cung cấp lợi khuẩn tổng hợp. Chứa nhiều canxi, protein và vi khuẩn có lợi, sữa đông rất tốt cho tiêu hóa và khả năng miễn dịch, nhưng sữa đông tự làm so với sữa đông mua ở cửa hàng có mang lại cùng một lợi ích không? 

Sữa đông tự làm so với sữa đông mua ở cửa hàng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tự làm và mua ở cửa hàng: Sự khác biệt là gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Amita Gadre giải thích rằng sữa đông chứa nhiều men vi sinh sống, đặc biệt là khi tiêu thụ trong vòng một hoặc hai ngày. Thêm vào đó, sữa đông tự làm không chứa chất bảo quản và phụ gia thường thấy trong các loại đóng gói. Và nếu có thể việc tự làm ở nhà sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và tiết kiệm ví tiền hơn nếu bạn là người ăn sữa đông hàng ngày.

Tuy nhiên, sữa đông mua ở cửa hàng lại có lợi thế hơn về mặt tiện lợi. Hoàn hảo cho những ngày bận rộn bởi việc làm sữa đông ở nhà có vẻ quá tốn công sức.

Sữa đông tự làm so với sữa đông mua ở cửa hàng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Sữa đông mua ở cửa hàng có phải là lựa chọn không tốt?

Nếu sữa đông mua ở cửa hàng là tiện lợi với bạn, hãy mua - nhưng hãy lưu ý một số điều. Chuyên gia dinh dưỡng Amita Gadre khuyên bạn nên kiểm tra thành phần để tìm "vi khuẩn lactobacilli" và chọn các loại có không quá năm gam đường bổ sung. Và đừng quên kiểm tra kỹ ngày hết hạn.

Sữa đông tự làm so với sữa đông mua ở cửa hàng: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Có nên ăn sữa đông vào mùa đông không?

Mùa đông thường đi kèm với cuộc tranh luận: ăn hay không ăn sữa đông? Chuyên gia Ayurvedic Ashutosh Gautam cho biết sữa đông có thể làm tăng tiết dịch tuyến và chất nhầy, có khả năng làm trầm trọng thêm cảm lạnh, ho và các vấn đề về hô hấp. Ông khuyên nên hạn chế, đặc biệt là vào ban đêm, trong những tháng lạnh hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Rupali Datta lại có quan điểm riêng. Bà cho biết ăn sữa đông vào mùa đông là việc bình thường miễn là không ăn lạnh. "Thực phẩm lạnh khiến cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để làm ấm chúng, điều này không tốt cho sức khỏe vào mùa đông", bà giải thích.

90% người dùng Việt không biết phân biệt chanh xanh và chanh vàng, mua loại nào ngon hơn?

Mặc dù chanh xanh và chanh vàng có vẻ giống nhau vì chúng có điểm chung là cùng họ với quả họ cam quýt, nhưng thực tế, chúng cũng khác nhau rất nhiều và việc biết tất cả những điểm khác biệt này không chỉ giúp xác định chính xác từng loại mà còn giúp bạn trong quá trình nấu ăn để chọn đúng loại quả cần thiết cho một công thức cụ thể.

TIN MỚI NHẤT