"Cách chọn mận ngon" chính là từ khóa hot hiện nay của các chị em, nhất là khi Tết Đoan Ngọ đang tới rất gần.
- Mẹ tôi có cách làm rượu nếp cực ngon, Tết Đoan Ngọ tôi học làm theo chuẩn không cần chỉnh!
- Tết Đoan Ngọ, ăn gì để "diệt sâu bọ" mới là chuẩn nhất?
Theo tục lệ vốn có của ngày Tết Đoan Ngọ, hầu như nhà ai cũng sẽ dâng lên mâm lễ những quả mận ngon ngọt nhất để cầu mong một năm không bị sâu bọ quấy phá, hoành hành. Thế nhưng cách mua mận ngon, chọn lựa sao cho quả nào cũng tròn căng dầy thịt, ngon thơm thì lại là điều không dễ. Kể cả khi mùa mận đã vào chính vụ như hiện nay.
Trong bài viết lần này, aFamily đã mời Hot Facebooker Tô Hưng Giang chia sẻ kinh nghiệm về cách mua mận của mình. Không chỉ là một Facebooker nổi tiếng với nhiều công thức nấu ăn ngon, chị Giang còn là người thường xuyên chọn mua các loại hoa quả theo mùa cho gia đình.
Chào chị Giang, cảm ơn chị đã chia sẻ cùng aFamily. Chị thường chọn mua loại mận như thế nào?
Cá nhân mình thích nhất dòng mận hậu trồng trên núi Punhi thuộc huyện Sông Mã của tỉnh Sơn La. Đây là dòng mận ruột tím hơn các loại mận khác, khi chín thì hạt róc và ăn có cảm giác ngọt mềm dễ chịu. Dù ăn nhiều thì mận Punhi cũng không gây ê buốt răng như nhiều loại khác.
Một loại mận đáng chú ý nữa là mận hậu Ngố được trồng ở Mộc Châu. Quả mận hậu Ngố thường to hơn, mọng nước, giòn. Mận loại này có vị chua thanh khi còn ương và trở nên sẫm màu, ngọt hơn vào lúc quả chín.
Cả mận hậu Ngố và mận hậu Punhi đều rất nổi tiếng, được người hái chọn lựa kĩ từng quả và cũng có giá thành cao hơn các loại mận khác trên thị trường.
Khi mua, làm sao chị nhận biết được những quả mận ngon?
Mình thường mua mận mới hái. Quả mận như thế có đặc điểm là giữ được lớp phấn trắng bên ngoài, còn nguyên cuống và lá xanh. Thêm nữa, mình sẽ chọn những quả to tròn, căng mọng, nhẵn bóng, còn cứng. Và luôn quan sát phần bên ngoài để tránh chọn phải quả mận bị bầm dập, có vết móng tay hay vết côn trùng cắn, sâu, thối hoặc bị mềm nhũn.
Cận cảnh hình ảnh trái mận do chị Giang chọn lựa:
Mận mới hái sẽ giữ được lớp phấn trắng bên ngoài, còn nguyên cuống và lá xanh.
Khi mua, bạn hãy chọn những quả mận to tròn, căng mọng, nhẵn bóng, còn cứng.
Tránh mua quả mận bị bầm dập, có vết móng tay hay vết côn trùng cắn, sâu, thối hoặc bị mềm nhũn.
Chị có lưu ý gì khi bảo quản để quả mận được tươi lâu và lúc thưởng thức thêm ngon miệng không?
Mận tươi nhiều khi hỏng rất nhanh. Vậy nên nếu không ăn hết thì mình sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ cần vậy là quả mận sẽ tươi, giòn và ngon.
Những trái mận tươi rất dễ hỏng nên bạn cần chú ý cách bảo quản.
Trước khi ăn, mình thường rửa sạch mận và ngâm trong nước muối loãng từ 15 phút đến 20 phút rồi để ráo. Thêm nữa, ngoài cách ăn mận tươi chấm muối thì còn rất nhiều món ngon như mận dầm, mận lắc, siro mận, rượu mận...
Mời bạn cùng aFamily xem chi tiết cách làm món mận lắc khô gà rất hấp dẫn của Hot Facebooker Tô Hưng Giang:
GIỚI THIỆU NHÂN VẬT:
Chị Tô Hưng Giang là một Hot Facebooker ẩm thực được cộng đồng mạng đặc biệt yêu mến. Ngoài việc tìm hiểu những món ăn ngon miệng, đặc sắc và đẹp mắt cho ông xã và hai con thưởng thức, chị cũng thường xuyên chia sẻ tận tình những công thức mà bản thân đã trải nghiệm thành công tới các chị em. Chia sẻ cùng aFamily, chị Giang tâm sự: "mình nghĩ, không gì giúp gắn kết gia đình hơn những bữa ăn ngon".
Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Đoan Dương, Tết diệt sâu bọ) diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm là một ngày lễ Tết truyền thống ở một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.
Đây là một trong những nét văn hóa cổ truyền của dân tộc, được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Ở nước ta, Tết Đoan Ngọ là ngày phát động diệt sâu bọ cho cây trồng, với mong muốn một vụ mùa bội thu.