Dùng nước thôi vẫn chưa đủ, rửa gan lợn phải có thêm bột và muối thì mới sạch, hết hôi

Mẹo vặt trong bếp 28/06/2018 13:00

Nếu biết cách chọn gan, sơ chế thì gan sẽ bổ dưỡng và không hôi. Trước khi chế biến gan, hãy rửa theo 4 bước sau nhé.

Dùng nước thôi vẫn chưa đủ, rửa gan lợn phải có thêm bột và muối thì mới sạch, hết hôi - Ảnh 1

Gan lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: sohu)- Ảnh minh họa: Internet

Gan lợn là một món ăn rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao cùng nhiều vitamin A, B, D, axit folic, cũng như các chất khác. Sử dụng gan đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, vì gan là cơ quan chuyển hóa nên bộ phận này cũng tồn tại nhiều chất cặn bã, đặc biệt là ở heo bệnh, nó sẽ có nhiều độc tố, virus gây bệnh.

Cũng vì vậy mà nhiều người vẫn khá ngại mua gan về chế biến dù từ gan có thể tạo ra nhiều món ăn ngon. Không chỉ thế, nhiều người còn không thích mùi hôi của gan khi chế biến và đây cũng là lý do gan không được ưa chuộng lắm. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn gan, sơ chế thì gan sẽ bổ dưỡng và không hôi.

Khi mua gan, bạn cần chọn miếng gan mềm, mịn, màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Những miếng gan có màu gạch non, màu vàng, màu bạc trắng, có lốm đốm trắng thì không nên mua vì đó là gan của lợn bệnh. Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để mua được miếng gan ngon, an toàn.

Gan sau khi mua về, bạn tiến hành những bước như sau:

- Thái gan thành miếng vừa ăn rồi rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch. 

Dùng nước thôi vẫn chưa đủ, rửa gan lợn phải có thêm bột và muối thì mới sạch, hết hôi - Ảnh 2

(Ảnh: sohu)

- Sau đó, ngâm gan trong nước với một ít muối trong khoảng từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết chất độc trong gan. 

- Tiếp theo, cho gan vào bát lớn rồi đổ một ít bột bắp hoặc bột mì vào, dùng tay đảo đều gan, vừa đảo vừa bóp gan, để tiếp 30 phút nữa. Sau thời gian này, rửa lại gan dưới vòi nước sạch và để ráo nước. 

Dùng nước thôi vẫn chưa đủ, rửa gan lợn phải có thêm bột và muối thì mới sạch, hết hôi - Ảnh 3

Nên bóp gan với bột bắp hoặc bột mì, để thêm 30 phút rồi mới rửa lại với nước. (Ảnh: sohu)

- Lúc này đây, gan lợn đã được rửa sạch, giảm đi mùi hôi của máu trong gan.

Ngoài ra, cũng có thể ngâm gan trong sữa tươi, vừa để loại bỏ mùi hôi, vừa bỏ độc tố trong gan.

Chỉ vậy thôi là bạn đã có thể loại bỏ mùi hôi khó chịu của gan rồi đấy. Nhớ chia sẻ mẹo vặt này đến mọi người nhé.

Rửa với nước chỉ là bước 1, nho phải rửa thêm vài bước nữa thì mới sạch hết bợn trắng, bóng loáng thích mắt

Để làm sạch lớp phấn trắng nói trên thật ra không khó nhưng nếu bạn chỉ rửa dưới vòi nước thôi thì chẳng thể nào sạch được đâu. Bạn phải tiến hành rửa thêm với 2 nguyên liệu sau nữa.

TIN MỚI NHẤT