Nếu biết cách chọn gan, sơ chế thì gan sẽ bổ dưỡng và không hôi. Trước khi chế biến gan, hãy rửa theo 4 bước sau nhé.
- Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai
- Rửa thịt gà sống không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thức ăn từ vi khuẩn
Gan lợn là một món ăn rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao cùng nhiều vitamin A, B, D, axit folic, cũng như các chất khác. Sử dụng gan đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, vì gan là cơ quan chuyển hóa nên bộ phận này cũng tồn tại nhiều chất cặn bã, đặc biệt là ở heo bệnh, nó sẽ có nhiều độc tố, virus gây bệnh.
Cũng vì vậy mà nhiều người vẫn khá ngại mua gan về chế biến dù từ gan có thể tạo ra nhiều món ăn ngon. Không chỉ thế, nhiều người còn không thích mùi hôi của gan khi chế biến và đây cũng là lý do gan không được ưa chuộng lắm. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn gan, sơ chế thì gan sẽ bổ dưỡng và không hôi.
Khi mua gan, bạn cần chọn miếng gan mềm, mịn, màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Những miếng gan có màu gạch non, màu vàng, màu bạc trắng, có lốm đốm trắng thì không nên mua vì đó là gan của lợn bệnh. Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để mua được miếng gan ngon, an toàn.
Gan sau khi mua về, bạn tiến hành những bước như sau:
- Thái gan thành miếng vừa ăn rồi rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch.
- Sau đó, ngâm gan trong nước với một ít muối trong khoảng từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết chất độc trong gan.
- Tiếp theo, cho gan vào bát lớn rồi đổ một ít bột bắp hoặc bột mì vào, dùng tay đảo đều gan, vừa đảo vừa bóp gan, để tiếp 30 phút nữa. Sau thời gian này, rửa lại gan dưới vòi nước sạch và để ráo nước.
- Lúc này đây, gan lợn đã được rửa sạch, giảm đi mùi hôi của máu trong gan.
Ngoài ra, cũng có thể ngâm gan trong sữa tươi, vừa để loại bỏ mùi hôi, vừa bỏ độc tố trong gan.
Chỉ vậy thôi là bạn đã có thể loại bỏ mùi hôi khó chịu của gan rồi đấy. Nhớ chia sẻ mẹo vặt này đến mọi người nhé.