Trứng muối dùng để làm salad, làm nhân bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, ngoài ra còn để làm cơm chiên, tôm chiên và rất nhiều món ăn khác. Với công thức dưới đây các bạn sẽ làm thành công món trứng muối ngay từ lần đầu tiên.
- Những ai là tín đồ bánh trái đừng bỏ lỡ công thức bánh tart trứng ngon quên lối về này
- Nấu gì chồng cũng chê bủng beo, tôi làm ngay trứng cuộn kiểu Hàn, vừa bày ra đã hết sạch
Nguyên liệu làm trứng muối:
- Trứng vịt: 60 quả
- Nước: 3 lit
- Hồi to: 6 cái
- Quế: 2 đoạn to cỡ 10cm
- Thảo quả đập dập: 1 quả
- Muối: 700g
- Đường: 2 thìa cafe
- Rượu mạnh: 2 thìa cafe
- 1 Bình nhựa 10 lit
Các bước thực hiện làm trứng muối:
Cách làm trứng muối:
- Trứng vịt chọn quả to, mới, cầm nặng tay, ko nứt vỡ. Ngâm nước sạch 3-5p sau đó rửa sạch để rổ ráo.
- Hồi, quế, thảo quả rửa sạch, bẻ hồi quế và đập dập thảo quả, rang thơm rồi đổ nước vào đun.
- Nước sôi hạ lửa, đun 5p sau đó cho đường, muối khuấy tan, tắt bếp đặt xuống đất cho nhanh nguội. Nước nguội mới cho rượu khuấy đều.
- Xếp trứng vào bình, đổ nước đã nấu vào rùi chặn túi zip nước lên, để chỗ mát.
- Từ 20 ngày có thể thăm trứng để vớt, tuỳ trứng to hay nhỏ để tính ngày vớt trứng.
Cách rửa ướp và nướng trứng:
- Bóp bỏ lớp muối bên ngoài. Rửa sơ tất cả trứng dưới vòi nước. Để khi đập trứng lòng đỏ hạn chế không bị bám đen khó lấy ra. Dùng rổ lổ to và đập nhẹ đáy rổ cho lòng trắng dễ trôi đi.
- Cho rổ vào thau nước lắc tròn vài vòng cho sạch. Để ráo bớt nước lại cho tiếp vào 1 thau nước có pha với rượu để khử mùi tanh.
- Ngâm tầm 10p thì lấy ra để ráu nước rồi ướp vào dầu mè, dầu ăn. Tỉ lệ 5:1hoặc tùy thích (dầu mẻ chỉ giúp thơm trứng nên cho ít là đc) (nếu thích có thể cho thêm rượu mai quế lộ) khoảng 10p.
- Lò dùng nhiệt 150 °C. Nếu nướng 1 lần 2 khay có thể lên 170°C và 2 lửa. Tầm 15p hoặc hơn tùy lò. Có thể để thời gian lâu hơn nếu các bạn muốn chín hẳn.
- Không để nhiệt cao vì khi đó bên trong chưa kịp chín nhưng bên ngoài lại bị nứt mặt, không đẹp.
- Trứng vừa chìn tới và đạt là khi rờ bên ngoài mặt trứng khô ráo. Sờ không bị dính tay. Có độ đàn hồi. Nhìn dưới chân trứng, tự chiết ra dầu. Có độ sôi, sủi bọt nhẹ. Thơm mùi trứng, dầu mè....Khi này có thể lấy ra. Vì để lâu có thể làm nứt trứng.
- Để nguội, cho vào từng túi bảo quản ngăn đông. Khi cần lấy ra rã đông là sử dụng bình thường. Vì là trứng muối, đã được nướng chín và cấp đông nên để được lâu, các bạn không cần lo về hạn sử dụng.
- Có bạn hỏi để nguyên túi vậy nó đóng thành 1 cục. Khi cần dùng 1 vài trứng không lẽ phải xả đông hết. Tuy nhiên, đó là cách hiểu sai bởi vì, trứng cấp đông cực kỳ dễ lấy. Khi trứng còn đông cứng bạn đập nhẹ các mặt túi vài lần là trứng tự bung ra từng quả.
Một số lưu ý khi làm trứng muối:
- Khi nướng nên lót 1 lớp giấy nến nhưng nếu tiết kiệm thì dùng vải nướng. Xài xong giặt rồi phơi khô là được. Tiết kiệm chi phí giúp sau khi nướng xong trứng dễ lấy hơn, hai mặt như một và chân trứng ko bị mất nét, xấu. Không cần lót cũng vẫn được tuy nhiên mặt trứng sẽ không đẹp.
- Đi mua trứng dặn chủ tiệm lấy cho trứng vịt hay gà thật tươi,chưa có trống.
- Yêu cầu phải là trứng mới, không bị nứt. Lựa trứng to tròn đều nhau. Vỏ màu trắng đục hoặc trắng hồng và sáng. Không chọn vỏ bị đổi màu sang sậm, có đốm chấm.