Để chọn được một con gà ngon, khỏe mạnh, đẹp mắt để làm lễ cúng cũng cần có bí quyết.
- Tuyệt chiêu luộc gà 100 con da vẫn vàng ươm, đẹp căng như 1
- Tuyệt chiêu luộc gà không cần nước vẫn mềm ngon, ngọt thịt
Gà luộc là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày của hầu hết các gia đình người Việt. Đặc biệt là vào các ngày lễ lớn trong năm, gà luộc là món không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa của mỗi ngày lễ mà người ta sẽ cúng gà nguyên con hay gà chặt.
Tuy nhiên, dù cúng như thế nào thì khâu chọn gà vẫn là quan trọng nhất. Chị em có thể tham khảo những mẹo dưới đây để biết cách chọn gà sao cho ngon và đẹp mắt.
Để mua được những con gà khỏe mạnh, không có bệnh, lưu ý, không mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.
Thêm vào đó, không chọn những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác. Đặc biệt những con gà chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh nên tránh vì đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.
Chỉ nên chọn những con gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Quan sát phân gà như con ốc, mào đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè.
Nếu không mua được gà đang sống, chị em có thể chọn mua gà ta đã mổ sẵn. Loại gà ta ngon quan sát sẽ thấy có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.
Giống gà siêu trứng gần giống với gà ta nên chị em cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng tùy vào ý nghĩa và mức độ trang trọng của ngày lễ, có thể chọn gà trống để cúng, nhất nên chọn loại gà trống ta tơ.
Để chọn được một con gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.