Trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ đang có thói quen bảo quản trứng sai cách gây nguy hại tới sức khỏe.
- Sai lầm "dùng như phá" khiến chảo chống dính vừa nhanh hỏng lại biến thành "ổ" bệnh
- Chuyên gia chỉ rõ: Nếu nghĩ "vắt chanh, thêm mù tạt là có thể làm chết kí sinh trùng và yên tâm ăn đồ ăn sống" thì bạn đã hoàn toàn sai lầm
Nên đặt trứng nằm ngang hay nằm dọc?
Lòng trắng trứng gà tươi tương đối đặc và dính. Nó có tác dụng giữ lòng đỏ cố định ở giữa lòng trắng quả trứng.
Tuy nhiên, theo thời gian, cộng với khi gặp nhiệt độ cao, enzyme protease sẽ từ từ làm cho một phần thủy phân bị thoát đi, khiến lòng trắng trứng bị loãng. Khi lòng trắng trứng loãng sẽ không cố định được lòng đỏ nữa.
Lúc này, nếu bạn đặt quả trứng nằm ngang, do tỷ trọng của lòng đỏ nhẹ hơn lòng trắng nên nó sẽ nổi lên, trôi về phía gần vỏ trứng gây ra tình trạng "lòng đỏ dính vỏ". Ăn những quả trứng như thế này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Còn nếu bạn đặt quả trứng nằm dọc, hướng đầu to lên trên, lỏng đỏ sẽ được lòng trắng bao bọc tốt hơn. Kể cả khi lòng trắng trứng có bị loãng thì lòng đỏ dù có nổi lên trên cũng khó lòng dính được vào vỏ.
Chính vì thế, cách bảo quản trứng tốt nhất là đặt chúng nằm dọc, hướng đầu to lên trên.
Có nên rửa trứng sau khi mua về?
Vỏ ngoài trứng sống thường rất bẩn nên chị em hay có thói quen rửa ngay sau khi mua về rồi mới cho vào tủ lạnh.
Tuy nhiên, khi rửa bạn vô tình phá hỏng mất lớp màng bảo vệ bên ngoài quả trứng, khiến vi khuẩn và vi sinh vật có cơ hội xâm nhập vào bên trong, nhanh chóng làm trứng bị hỏng.
Đồng thời, khi cất bạn không nên để chung trứng với những thứ có nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt,... vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ trở thành chất gây ung thư.