TOP các thực phẩm giúp mẹ bầu "xóa bỏ" chứng phù chân trong 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu 29/08/2018 13:00

Vào 3 tháng cuối thai kì, mẹ bầu nào cũng khó tránh khỏi bị phù nề chân, gây khó khăn cho quá trình vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Mẹ bầu đừng lo, hãy tích cực bổ sung những thực phẩm hàng đầu sau đây vào thực đơn ngay nhé!

Thực phẩm giàu chất khoáng

TOP các thực phẩm giúp mẹ bầu 'xóa bỏ' chứng phù chân trong 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 1

Potassium là chất khoáng có nhiều trong các loại rau, trái cây như nho, chuối, cam, cà chua, khoai tây…

Potassium rất tốt cho người bệnh cao huyết áp, giúp giảm được nguy cơ đứt hoặc tắc nghẽn mạch máu não, đồng thời hỗ trợ cải thiện tình trạng phù nề ở phụ nữ có thai.

Nhóm thực phẩm giàu Kali

Kali là khoáng chất cần thiết để tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ chức năng các dây thần kinh. Khi bà bầu bị thiếu hụt kali sẽ dẫn đến tình trạng phù nề ở chân. Do vậy, nên bổ sung các thực phẩm giàu kali như: khoai lang, bí đỏ, dưa hấu hay sữa chua…

Nhóm thực phẩm chứa sắt

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ sản xuất thêm 50% lượng máu và chất lỏng bổ sung để giúp mẹ “làm mềm” cơ thể, cho phép cơ thể mẹ có thể “nở rộng” ra để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Chính điều này gây nên hiện tượng phù nề cho mẹ bầu.

Vì thế, thai phụ cần bổ sung sắt, nên chú ý ăn gan động vật từ 2 – 3 lần/ tuần. Ngoài ra, nên ăn rau bina, bông cải xanh, đậu lăng, thịt bò hay các loại thịt đỏ…

Tuyệt đối tránh đồ ăn ăn mặn

Ăn mặn, ăn nhiều muối chỉ khiến cơ thể mẹ bầu thêm giữ nước, làm tình trạng phù chân khi mang thai trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, để cải thiện tình hình bị phù khi mang thai, bạn nên cắt giảm bớt lượng muối trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Ngoài ra, hạn chế nạp nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp.

Uống nhiều nước

TOP các thực phẩm giúp mẹ bầu 'xóa bỏ' chứng phù chân trong 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 2

Uống nhiều nước nói chung và nhất là nước lúa mạch nói riêng, bởi đây là loại nước có tác dụng lợi tiểu, vì thế có thể giảm phù nề ở đôi bàn chân. Nước cũng là phương pháp tự nhiên giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể tránh phù nề.

Bà bầu nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày rất có hiệu quả trong việc giảm phù nề chân tay hoặc uống 2 đến 3 cốc sữa mỗi ngày cũng tốt cho cơ thể mà có tác dụng ngăn chặn sự phù nề.

TOP các thực phẩm giúp mẹ bầu 'xóa bỏ' chứng phù chân trong 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 3

Nên nhớ hãy tránh các loại đồ uống có chứa cafein và cồn, bởi chúng không chỉ có hại cho thai nhi mà còn gây nên chứng phù nề ở cơ thể thai phụ.

Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh!

Muốn thai nhi khỏe mạnh, mẹ bầu nhất định phải nằm nghiêng bên này nhé!

Mẹ bầu lựa chọn được tư thế ngủ phù hợp sẽ giúp thai nhi được cung cấp đủ oxy, dưỡng chất và phát triển tốt. Qua hàng chục năm nghiên cứu thì các chuyên gia khoa sản đã khẳng định tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái là tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

TIN MỚI NHẤT