Ăn ngô đúng cách dưới đây không chỉ giúp đẩy lùi dị tật thai nhi mà còn giúp tế bào não của thai nhi phát triển, con sinh ra sẽ vô cùng thông minh.
- Bà đẻ uống cật lực 10 loại nước MÁT LÀNH này trong tháng Ở CỮ đảm bảo sữa THƠM ĐẶC QUÁNH
- Những dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp sinh con trong vòng một tuần tới
Cách ăn ngô đúng nhất dành cho mẹ bầu:
Trong thành phần của bắp ngô, nước chiếm 114g trên tổng trọng lượng. Không những thế, bắp ngô còn chứa một lượng folate rất cao, một chén ngô (hạt) chứa 75.4 mcg (chiếm 19% lượng folate cần thiết cho cơ thể). Ngoài ra, trong ngô còn chứa 1 lượng thiamin rất lớn (Khoảng 24% nhu cầu sử dụng hàng ngày của cơ thể)
Bên cạnh đó, một chén ngô (hạt) còn cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, chẳng hạn như: vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B6, vitamin K và pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan phốt pho, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline. vv…
- Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều ngô trong một lúc, trung bình mỗi tuần có thể ăn từ 5- 6 bắp ngô luộc, hoặc ăn thay thế bằng các món như chè ngô, xôi ngô, soup gà ngô non… để thêm ngon miệng và khỏe mạnh hơn trong suốt quá trình mang thai.
- Ngô là thực phẩm có lợi nhưng không phải là thực phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu trong thai kỳ nên mẹ bầu không nên chỉ ăn một món ngô trong các bữa ăn chính.
- Nếu muốn ăn ngô, bà bầu nên tránh mua ngô đóng hộp vì nó sẽ thường chứa nhiều muối, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và bị phù cho bà bầu.
- Các mẹ cũng có thể áp dụng ngô vào thực đơn giảm cân sau sinh để lấy lại vóc dáng thon gọn hấp dẫn như trước. Ngoài ra mẹ có thể thay thế ngô bằng rất nhiều các loại trái cây, thực phẩm khác như táo, lê, cà chua... trong những thực đơn giảm cân của mình.
Lợi ích của ngô với mẹ bầu:
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Khi bầu bí, các mẹ có biết vì sao bác sĩ thường khuyên chúng ta phải tăng cường bổ sung folate không? Đây chính là dưỡng chất đóng vai trò quyết định để ngăn chặn nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cũng như sảy thai. Folate cũng có hiệu quả trong việc giảm homocysteine (một loại amino axit làm tổn thương các mạch máu).Trong khi đó, bắp ngô lại là thực phẩm rất giàu folate. Nếu mẹ thường xuyên ăn ngô thì con trong bụng sẽ được folate bảo vệ, giúp cơ thể con tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh, tránh xa mọi nguy cơ không mong muốn.
Thúc đẩy tế bào não phát triển
Thật tuyệt vời vì ngô có chứa thiamine - một chất rất cần cho tế bào não và chức năng nhận thức ở thai nhi. Khi mẹ bầu ăn ngô, các chất thiamine sẽ đi vào cơ thể, giúp sản xuất acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh), tăng cường khả năng ghi nhớ của bé. Đó cũng chính là cách mà mẹ giúp con sau này sẽ trở một em bé kháu khỉnh, lanh lợi vượt trội.
Tăng cường hấp thụ dinh dưỡng
Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cung cấp được nhiều dinh dưỡng cho thai nhi hơn. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan, sẽ hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi cho ruột già, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Ngoài ra, nó còn là "sát thủ" đối với căn bệnh táo bón rất phổ biến khi mang thai nên mẹ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé!
Tránh nguy cơ tiểu đường cho mẹ
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, thường xuyên ngô sẽ giúp bà bầu giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2 - một trong những chứng bệnh nguy hiểm mà phụ nữ mang thai hay gặp phải. Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Bảo vệ tim mạch
Dinh dưỡng trong bắp ngô có thể tạo ra cơ chế tiêu diệt các cholesterol có hại trong cơ thể. Ngoài ra, lượng vitamin B cũng giúp làm giảm homocysteine - nguyên nhân phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.