Đây chính là "thần dược" cho sức khỏe, giúp lợi sữa rất tốt các mẹ nhé.
- Bí quyết giúp mẹ bầu SINH CON NHANH không đau đớn, bé CHUI RA trong tích tắc
- Mẹ bầu thương con hãy bỏ những món ăn này kẻo con sinh ra dị tật, teo não
Theo dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt…
Trong 100g hoa chuối cung cấp khoảng 51 calo; 1,6g protein; 0,6g chất béo và các chất khác như canxi, phốt pho, sắt, đồng, kali, magiê, vitamin E – là những vi chất có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Hoa chuối là một loại thực phẩm dân dã có thể dùng để làm nộm, trộn gỏi hoặc nhúng lẩu.
Bên cạnh đó, nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai mà ít người biết đến:
Bổ máu
Mang thai, nồng độ huyết sắc tố trong máu giảm đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của thai. Mẹ sẽ bị thiếu máu, da tái xanh, yếu ớt, mệt mỏi, khó thở, dễ nhiễm bệnh. Trong 100g bắp chuối cung cấp khoảng 51 calo, 1,6 protein, 0,5 chất béo, canxi, phốt pho, nhiều sắt, đồng, kali, magie, vitamin E... nên sẽ tái tạo hồng cầu, bổ máu.
Đỡ ốm nghén, cải thiện tâm trạng
Ăn bắp chuối giúp mẹ bầu kiểm soát lượng hormone và progesterone trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vị chát cũng làm cho mẹ đỡ nôn oẹ, ợ nóng, tinh thần thư thái.
Giảm chảy máu và triệu chứng của ốm nghén
Ăn hoa chuối luộc có thể kiểm soát việc sản xuất các hormone progesterone, vì vậy mà hiện tượng đau bụng và chảy máu thường hay xảy ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có thể được khắc phục. Hàm lượng magiê trong hoa chuối cũng là thành phần tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và điều trị chứng buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai.
Mau lành vết thương sau sinh
Hoa chuối còn có chứa ethanol trong thành phần rất có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương khi sinh. Ngoài ra, hoa chuối còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Bạn nên ăn nhiều món ăn chế biến từ hoa chuối trong thời kỳ mang thai giai đoạn sắp sinh sẽ có được những lợi ích này.
Tăng tiết sữa
Ngoài ra, hoa chuối cũng có thể giúp thúc đẩy dòng chảy của sữa mẹ. Sau khi sinh, việc ăn các món ăn từ hoa chuối nên được khuyến khích để em bé của bạn có thể ngay lập tức nhận được các chất dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ và nguồn sữa non này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và trí thông minh.
Trị táo bón cho bà bầu
Hoa chuối có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá cao nên ngoài việc khắc phục tình trạng thiếu máu, loại thực phẩm này còn có tác dụng làm giảm hàm lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ. Ngoài ra, hoa chuối có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá dồi dào. Do đó, việc thường xuyên ăn hoa chuối còn có thể giúp cho các mẹ ngăn chặn hiệu quả tình trạng táo bón.
Đẹp da đẹp dáng
Hợp chất methanol trong bắp chuối chống lại các gốc tế bào gây hại, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt với mẹ bầu còn ngăn ngừa lão hoá da, duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể.
Một số món ăn từ bắp chuối tốt cho bà bầu
Móng giò hầm bắp chuối
Nguyên liệu:
-1 bắp chuối chát
-500gr giò heo
-Gia vị: hành tím, tỏi, tiêu, muối, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn
Cách làm:
-Giò chặt miếng, rửa sạch để ráo, ướp gia vị tầm 30 phút cho thấm.
-Bắp chuối thái khoanh tròn dày khoảng 1cm. Nếu chỉ nấu cho người lớn ăn thì nên thái khúc to hơn (khoảng 2-3cm).
-Phi thơm hành tỏi, cho giò đã ướp vào xào sơ để giò săn lại rồi cho nước vào hầm. Có thể nấu liên tục trong vòng 30 phút.
Nếu muốn tiết kiệm gas thì nên hầm giò trước khi ăn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Chỉ cần nước trong nồi sôi 5 phút thì tắt lửa, đậy kín nắp xoong để đó đến khi gần ăn thì nấu sôi nước lại. Khi đó, giò trong nồi sẽ mềm mà không phải tốn nhiều gas.
-Khi giò mềm, nước đang sôi, cho bắp chuối vào đảo đều đến khi chuối dìm hết xuống mặt nước và nấu sôi lại trong vòng 7 - 10 phút nữa là có thể múc ra tô thưởng thức.
Vịt bắp chuối
Nguyên liệu:
-300gr thịt vịt đã luộc chín
-200gr bắp chuối
-1 quả chanh
-1 ít rau húng
-Đậu phộng, hành phi
-Nước mắm, giấm, đường, tiêu, ớt
Cách làm:
-Thịt vịt rút xương, thái miếng vừa ăn.
-Bắp chuối thái nhỏ, ngâm nước muối pha loãng để trắng và sạch mủ rồi sau vớt ra để ráo.
-Rau húng thái rối.
-Đậu phộng rang chín, đập dập.
-Phi 2-3 củ hành khô cho thơm.
-Pha nước trộn gỏi: vắt chanh lấy nước cốt, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh đường và vài lát ớt.
-Cho bắp chuối, thịt vịt, nước trộn gỏi vào thau trộn đều, để ngấm khoảng 5-10 phút rồi thêm rau húng.
-Gắp ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng nát lên trên.