Rượu nếp cẩm là món ăn ngon, vị thuốc tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, những bà mẹ đang cho con bú lại sợ ăn rượu nếp cẩm ảnh hưởng đến việc tiết sữa nuôi con.
- Mẹ bầu ăn đủ các nhóm chất này mẹ đẹp con khỏe, thai kỳ vui vẻ
- 8 dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh tránh những hậu quả đáng tiếc
Lợi ích ít biết của rượu nếp cẩm
Nếu đều đặn ăn rượu nếp cẩm mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích không ngờ với cho sức khỏe, có thể kể đến như sau:
Nếp cẩm là món ăn giàu dinh dưỡng
Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết, theo Trí Thức Trẻ.
Chính vì vậy, thực phẩm này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ, đặc biệt là những người gầy, người muốn tăng cân.
Giàu chất chống oxy hóa
Một phân tích trên 12 giống lúa khác nhau đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa có trong gạo nếp cẩm cao hơn 6 lần so với gạo lức và gạo nếp trắng.
Hơn thế nữa, chất chống oxy hóa có trong gạo đen ngang ngửa với phần trăm có trong quả việt quất, một loại quả được xếp hạng số một cho chất chống oxy hóa khi so sánh với 40 loại trái cây và rau quả khác.
Một nghiên cứu tại hội Hóa Học Mỹ cũng đã chỉ ra một thìa bột gạo nếp cẩm chứa cùng một lượng anthocyanin như một thìa nước ép quả việt quất tươi. Vậy nên ăn cơm rượu nếp cẩm là một cách rất hay để thay thế quả việt quất nếu bạn không đủ kinh tế để thưởng thức loại trái cây đắt đỏ này.
Kích thích tiêu hóa
Rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá, theo Gia đình & Xã hội.
Cho con bú ăn rượu nếp cẩm được không?
Nếp cẩm vị ngọt và tính ấm có tác dụng ích khí, bổ huyết, kiện tỳ vị, bồi bổ gan thận, ngưng ho. Chúng đặc biệt tốt những người thiếu máu, hay mắc chứng hồi hộp, hụt hơi… và đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh.
Cho con bú nếu thường xuyên ăn nếp cẩm sẽ giúp cho dạ dày hoạt động tốt, ngoài ra còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, chống suy nhược, tăng lượng sữa cho con.
Canxi, axit folic và vitamin D là những chất quan trọng mà mẹ và bé đều rất cần sau khi sinh. Chúng cũng có dồi dào trong nếp cẩm.