Bà bầu cần lưu ý những điều này khi ăn trái cây và hạt sấy khô để mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi

Mẹ bầu 08/02/2020 13:00

Bổ sung các loại trái cây sấy khô và hạt vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho mẹ bầu mà còn có nhiều lợi ích cho thai nhi. Tuy nhiên, chị em nên ăn thế nào cho đúng cách?

Các loại trái cây và hạt sấy khô như mơ sấy, sung sấy, táo sấy, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, nho khô, hạt phỉ tốt cho phụ nữ mang thai vì giàu chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất như canxi, magie, sắt…

Trái cây sấy khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương như trái cây tươi. Trong khi đó, các loại hạt sấy khô lại là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên chỉ ăn một lượng nhỏ trong thời kỳ mang thai sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu.

Bà bầu cần lưu ý những điều này khi ăn trái cây và hạt sấy khô để mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi - Ảnh 1

Bổ sung các loại trái cây sấy khô và hạt vào chế độ ăn là một cách tuyệt vời không chỉ giúp duy trì sức khỏe cho bà bầu mà còn có lợi cho thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích khi ăn trái cây và hạt sấy với phụ nữ mang thai

1. Ngăn ngừa táo bón

Các loại trái cây và hạt sấy khô giàu chất xơ giúp hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, vấn đề phổ biến nhất mà phụ nữ gặp phải trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai, mất cân bằng hormone xảy ra gây ra chứng táo bón. Trái cây sấy khô cũng là nguồn cung chất chống oxy hóa polyphenol tuyệt vời cho bà bầu.

2. Tăng lượng máu

Các loại trái cây và hạt sấy khô như hạt chà là, hạt hạnh nhân, hạt điều chứa lượng sắt dồi dào, khoáng chất thiết yếu cần thiết cho bà bầu. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu cần tăng cường bổ sung sắt cho cơ thể để cung cấp đủ máu và oxy cho thai nhi.

3. Kiểm soát huyết áp

Các loại hạt và trái cây sấy khô là nguồn cung cấp kali, khoáng chất quan trọng giúp ổn định huyết áp và tăng cường hoạt động của cơ bắp. Huyết áp cao xảy ra trong thời kỳ mang thai gây ảnh hưởng đến tim và thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thận và đột quỵ.

4. Giúp thai nhi phát triển răng và xương

Các loại trái cây và hạt sấy khô cung cấp lượng vitamin A quan trọng, loại vitamin hòa tan trong chất béo và cần thiết cho sự phát triển răng và xương của thai nhi. Vitamin A cũng giúp duy trì chức năng hệ miễn dịch, duy trì thị lực và hỗ trợ phát triển của bào thai.

5. Giúp xương chắc khỏe

Hạt và trái cây sấy khô là nguồn canxi tuyệt vời cho bà bầu. Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều canxi hơn để vừa giữ cho răng và xương của bản thân chắc khỏe, vừa đảm bảo cho răng và xương của thai nhi phát triển.

Bà bầu cần lưu ý những điều này khi ăn trái cây và hạt sấy khô để mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi - Ảnh 2

Hạt và trái cây sấy khô là nguồn canxi tuyệt vời cho bà bầu, giúp phát triển răng và xương của thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích khác của trái cây và hạt sấy khô

Hạt chà là sấy và mận sấy giúp tăng cường hoạt động các cơ của tử cung và giúp bà bầu dễ sinh nở nhờ làm giảm nguy cơ băng huyết. Ăn các loại trái cây và hạt sấy khô trong thời kỳ mang thai làm giảm nguy cơ bị hen và viêm phế quản.

Hạt óc chó, hạt điều và hạt hạnh nhân là nguồn cung cấp các axit béo omega 3 dồi dào giúp ngăn ngừa sinh non và tăng cân nặng của thai nhi cũng như làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Những loại trái cây và hạt sấy khô mà phụ nữ mang thai nên ăn

- Hạt óc chó

- Hạt điều

- Hạt phỉ

- Hạt giẻ cười

- Hạt hạnh nhân

- Mơ sấy khô

- Nho khô

- Sung sấy

- Chuối sấy

- Đậu phộng

Tác dụng không mong muốn khi ăn trái cây và hạt sấy khô

Bà bầu nên ăn trái cây và hạt sấy khô ở mức vừa phải. Ăn quá nhiều các thực phẩm này có thể gây các vấn đề về đường ruột, gây tăng cân, mệt mỏi, sâu răng vì trái cây và hạt sấy khô có lượng đường tự nhiên cao và nhiều chứa nhiều calo.

Lưu ý cần nhớ khi ăn trái cây và hạt sấy khô

Tránh ăn trái cây và hạt sấy khô tẩm đường và chứa chất bảo quản.

Nên chọn trái cây sấy tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời thay vì chọn trái cây sấy chế biến sẵn.

Bảo quản trái cây sấy khô trong hộp kín để trái cây và hạt không bị mềm.

Kiểm tra xem trái cây và hạt sấy có bị hư và có mùi khó chịu không trước khi ăn.

Tránh ăn trái cây sấy bị chuyển màu.

Bà bầu cần lưu ý những điều này khi ăn trái cây và hạt sấy khô để mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi - Ảnh 3

Bà bầu tránh ăn trái cây và hạt sấy khô tẩm đường và chứa chất bảo quản - Ảnh minh họa: Internet

Các cách ăn trái cây và hạt sấy khô cho bà bầu

Phụ nữ mang thai có thể ăn trái cây và hạt sấy thô.

Cho trái cây và hạt sấy khô vào các món ăn tùy thích như salad, bánh pudding, bánh trứng và sandwich.

Trộn trái cây với hạt sấy khô để sử dụng như món ăn vặt lành mạnh khi thèm ăn.

Có thể cho trái cây sấy và hạt sấy khô vào các món sinh tố và sữa lắc.

Nên ăn bao nhiêu trái cây và hạt sấy khô mỗi ngày?

Vì trái cây và hạt sấy khô chứa nhiều calo nên bà bầu chỉ nên ăn một phần nhỏ. Có thể trộn nhiều loại cây và hạt sấy khô tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu. Ngoài ăn trái cây và hạt sấy khô, phụ nữ mang thai cũng nên ăn các loại trái cây tươi hàng ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực hư việc chồng ốm nghén thay vợ khiến mẹ bầu không khỏi bất ngờ

Khi vợ mang thai và nghén nặng, nhiều người chồng cũng có biểu hiện tương tự như ốm nghén. Triệu chứng này ở đàn ông được gọi là hội chứng chồng nghén thay vợ. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

TIN MỚI NHẤT