Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, bí đỏ được liệt kê vào danh sách những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
- Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng
- Mẹ mang song thai chỉ tăng 14kg, sinh xong đã "thanh lý" hết mỡ thừa, lấy lại vòng eo 61 nhờ 2 bí quyết đơn giản
Bí đỏ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giàu các loại vitamin như A, B-complex, C, E và kali, magie, canxi, mangan, sắt, kẽm, đồng, folate, chất xơ... nên thực phẩm này được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi. Bà bầu ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ có thể thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Giúp phát triển trí não bé yêu
Công dụng lớn nhất khi bà bầu ăn bí đỏ là giúp kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Bởi trong bí đỏ có chứa chất acid glutamin có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi, giúp trẻ nhanh nhẹn và thông minh hơn.
Ngoài ra, hạt bí đỏ còn chứa một lượng lớn folate, kẽm, chất béo lành mạnh như omega 3 ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, hỗ trợ tốt cho thị lực và não bộ của trẻ khi còn trong bụng mẹ.
Ngăn chặn thiếu máu và biến chứng trong thai kỳ
Bí đỏ chứa hàm lượng sắt và kẽm lớn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng thiếu máu trong thai kỳ. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa nên mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ giúp phòng tránh nhiễm trùng khi mang thai bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, hàm lượng magie và kali dồi dào có trong bí đỏ cũng giúp hỗ trợ tích cực cho bà bầu duy trì huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng cao huyết áp thai kỳ vốn rất nguy hiểm.
Hạn chế tình trạng phù nề
Bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng bị phù nề rất khó chịu. Một trong những cách đơn giản để giảm thiểu tình trạng này là mẹ bầu hãy ăn bí đỏ thường xuyên.
Khi nhận thấy có dấu hiệu phù nề, bạn nên bóc lấy nhân hạt bí (nên nhớ giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát hòa cùng nước sôi và đường trắng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục để đạt hiệu quả cao.
Trị chứng táo bón, bệnh trĩ cho bà bầu
Nhiều bà bầu trong thời gian mang thai đã phải khổ sở với chứng táo bón, khiến cho việc ăn uống, tiêu hóa thức ăn càng trở nên khó khăn hơn. Để giải quyết tình trạng này bạn nên thêm bí đỏ vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Bí đỏ là thực phẩm rất giàu chất xơ, xenluyo. Chính sự phong phú của các chất đó làm tăng cường các hoạt động tiêu hóa. Ngăn chặn nỗi lo táo bón thường xảy ra ở bà bầu. hơn nữa, còn giúp ngăn ngừa nỗi lo bệnh trĩ trong thai kỳ rất hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu ăn bí đỏ sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin C cho cơ thể. Vitamin C đóng vai trò quan trọng làm tăng cường khả năng hấp thu sắt và hệ miễn dịch cho cả bà bầu và thai nhi. Nhờ vậy, bà bầu sẽ không rơi vào tình trạng ốm, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ.
Dưỡng da trắng hồng
Trong quá trình mang thai do thay đổi nội tiết tố, da bà bầu sẽ trở nên khô, mụn hay sẫm màu hơn, thậm chí xuất hiện nám. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng bí đỏ nhiều hơn, bởi bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho da giúp da mẹ bầu trắng hồng từ bên trong.