Ngay từ những tháng đầu thai kỳ, mẹ cần chú ý chăm sóc bản thân để con chào đời được khỏe mạnh.
- Chi tiết chế độ ăn từng tuần trong 9 tháng mang thai mẹ bầu nhất định phải biết
- Những thực phẩm làm co bóp tử cung, dễ gây sảy thai, sinh non cho mẹ bầu
Mang thai và sinh ra những bé con khỏe mạnh là những hạnh phúc to lớn mà bất cứ người phụ nào cũng muốn. Và điều quan trọng nhất là, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và tránh nguy cơ bị trầm cảm. Dưới đây là 9 lỗi mẹ bầu thường mắc phải trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.
Không đi khám để xác định mình có thai hay không
Khi phát hiện que thử thai 2 vạch, nhiều chị em tin rằng mình có thai và không đi kiểm tra lại mà muốn đợi đến mốc 3 tháng để đi khám thai lần đầu luôn. Tuy nhiên, lần sảy thai trước, sự phát triển của các khối u trong tử cung, một số loại thuốc nhất định và một số bệnh như u nang, UTIs hay bị nhiễm ký sinh trùng giun đũa cũng có thể tạo ra kết quả dương tính giả trên que thử thai. Vậy nên đừng suy đoán, hãy đến gặp bác sĩ,xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất.
Không nói với chồng mình có bầu
Nhiều chị em bị sốc khi bị mang thai ngoài ý muốn và không có ý định muốn nói với chồng mình về điều này. Cố gắng che giấu việc mang thai và để thời gian lâu sau đó mới thông báo với chồng có thể gây nảy sinh mâu thuẫn vợ chồng. Dù có kế hoạch sinh em bé hay không, khi có bầu nhất định phải nói với chồng bạn.
Không bổ sung các loại vitamin trước khi mang thai
Nếu dự định có thai, chị em nhất định cần bổ sung các vitamin tiền mang thai để duy trì sức khỏe của người mẹ trong suốt thai kỳ và giúp em bé có thể phát triển khỏe mạnh. Các bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên bổ sung các vitamin cần thiết 3 tháng trước khi có ý định sinh em bé. Các vitamin tổng hợp bao gồm canxi, DHA, vitamin A,B,C,D và các vi chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong vitamin còn chứa sắt và axitfolic giúp ngăn ngừa các khuyêt tật về hệ thần kinh và dị tất bẩm sinh và hạn chế tình trạng thiếu máu của cơ thể mẹ trogn thai kỳ.
Thường xuyên uống đồ uống có cồn
Khi mang thai, phụ nữ nên kiêng rượu. Trong 3 tháng đầu, nhiều chị em chưa biết mình có thai nên vẫn vô tư uống rượu, bia, đồ uống có cồn. Điều này có thể khiến thai nhi chậm phát triển và rối loạn phát triển. Chính vì vậy, chị em phụ nữ tốt nhất nên duy trì lối sống lành mạnh ngay cả khi chưa phát hiện mang bầu.
"Ngó lơ" ông xã
Khi mang thai, hãy chia sẻ cảm xúc và gần gũi với chồng. Nếu bạn không chia sẻ cảm xúc trong suốt thai kỳ với chồng bạn có thể làm mỏng sợi dây liên kết giữa thai nhi và bố. Hãy cùng nhau tham gia các buổi tiệc, lên kế hoạch sinh con và thống nhất việc chọn tên con. Hãy để chồng bạn cảm nhận cảm giác khi con đá, chia sẻ từng giây phút hạnh phúc trước khi chờ đón em bé chào đời.
Ăn thả ga vì “đang ăn cho hai, cho ba”
Khi mang thai, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy đói, thèm ăn. Tuy vậy, chị em nên có chế độ ăn uống trong thai kỳ hợp lý. Tăng cân quá mức khi mang thai có thể khiến em bé có nguy cơ bị sinh thiếu cân, sinh non và khó sinh.
Hút thuốc trong và sau khi mang thai
Mẹ hút thuốc trước và trong khi mang thai làm tăng nguy cơ sẩy thai, trẻ bị thiếu cân, gây ra các vấn đề về nhau thai và tăng nguy cơ thai bị chết lưu, mắc dị tật bẩm sinh.
Làm việc quá nhiều
Nhiều chị em do quá bận bịu tới công việc cũng sẽ gây động thai, cơ thể mất nước gây tổn hại tới cả cơ thể mẹ và thai nhi.
Không giữ lại các ghi chép trong thai kỳ
Nhiều chị em lại không nghĩ rằng việc lưu hồ sơ trong thời gian mang bầu rất quan trọng. các ghi chép đó vừa là kỷ niệm về hành trình mang thai vừa sẽlà món quà tinh thần đặc biệt dành cho con cái khi chúng đã lớn.